Có nên sử dụng thuốc làm trong hồ cá bằng men vi sinh hay không ?

Có nên sử dụng thuốc làm trong hồ cá bằng men vi sinh hay không ?
08/01/2024 08:36 AM 2480 Lượt xem

  Những nguyên nhân khiến cho nước trong bể cá cảnh bị đục

  Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho nước trong bể cá cảnh bị vẩn đục. Tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn  bắt nguồn do cách chăm sóc của người nuôi, phần còn lại do cá gây ra. Chúng tôi cung cấp cho các bạn một số thông tin về những nguyên nhân chính gây nên tình trạng bể cá bị vẩn đục đó chính là:

  Do nguồn nước  nuôi cá kém chất lượng nhưng không được lắp đặt hệ thống lọc nước. Bạn cho cá ăn quá nhiều dẫn đến lượng thức ăn thừa quá nhiều. Bạn sử dụng bể mới nhưng chưa xử lý đúng cách.Bên cạnh đó cũng do lượng cặn bã do cá thải ra quá nhiều. Có thể đo mật độ cá nuôi trong bể quá lớn hoặc hệ thống lọc không đáp ứng được. Đặc biệt anh em nuôi cá thủy sinh bơi theo đàn thì mật độ cá trong bể là rất lớn nước trong hồ dễ bị bẩn khiến cho cá bị chết. Các loại rêu, tảo và nấm độc hại phát triển mạnh trong nước. Lâu dần bám cặn vào kính hoặc lơ lửng trong nước.

  Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho nước trong bể cá cảnh bị vẩn đục

  Tác dụng của men vi sinh trong làm trong nước hồ cá

  Các dòng sản phẩm men vi sinh hay còn được gọi là  Probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá của các loài động vật, kể cả con người. Trong hệ tiêu hoá của chúng ta cũng có chứa các loại vi sinh này để tạo hệ sinh thái và cân bằng đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối cùng của quá trình tiêu hoá thức ăn.

  Đối với bể cá cảnh thì men vi sinh chính là sản phẩm giúp làm trong nước hồ cá  vì nó có tác dụng phân huỷ cặn bã do cá thải ra cùng thức ăn dư thừa, các chất rắn lơ lửng, gia tăng hàm lượng oxy trong bể thuỷ sinh.

  Đối với bể cá cảnh thì men vi sinh chính là sản phẩm giúp làm trong nước hồ cá 

  Men vi sinh còn giúp cho bể cá không bị rêu tảo bám vào rất có hiệu quả đối với bể thuỷ sinh không nuôi cá dọn bể. Lý do là bởi một số loài cá cảnh không thể nuôi chung với cá lau kính nên bể cá thường xuyên xuất hiện rêu xanh, nấm mốc. Tuỳ theo mức độ nhiều hay ít mà chúng ta không cảm nhận được bằng mắt thường. Tuy nhiên, khi cọ tay vào sẽ thấy nhớt và men vi sinh sẽ giúp bạn làm sạch.

  Bên cạnh đó, men vi sinh còn thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có lợi, tiêu hủy những vi khuẩn có hại cho môi trường bể cá. Khi đã sử dụng men vi sinh làm trong nước hồ cá thì bạn không nên dùng chung với các dung dịch khử trùng khác, các chất kháng sinh vì sẽ làm mất tác dụng của vi sinh.

  Người sử dụng cần hết sức lưu ý nên tiến hành bổ sung men vi sinh cho bể cá cảnh mỗi tuần 1 lần cho tới khi bể cá của bạn đã có chất lượng nước đảm bảo thì dừng lại.

  Để đảm bảo vi sinh có lợi phát triển tốt và ổn định thì bạn nên tạo môi trường sống phù hợp cho chúng bằng cách áp dụng biện pháp lọc tràn hoặc bố trí các vật liệu lọc trong bể. Một vài vật liệu lọc đơn giản có thể kể ra như đá nham thạch, sứ viên, san hô,…bổ sung thêm muối biển và nước và kết hợp sục khí oxy để vi sinh phát triển tốt nhất.

  0