Một số bệnh thường gặp khi nuôi tôm và cách phòng trị

Một số bệnh thường gặp khi nuôi tôm và cách phòng trị
21/12/2023 06:27 PM 773 Lượt xem

  Bệnh thường gặp khi nuôi tôm – vi khuẩn vibrio

  Bệnh do vi khuẩn vibrio chính là một trong những bệnh lý thường gặp trên tôm nuôi. Dấu hiệu cho thấy tôm mắc phải bệnh này đó chính là đứt râu, thối mang, đen mang, thối đuôi, đốm đen. Tôm bẩn mình, bẩn mang, cơ thể chuyển màu hồng đỏ, tôm yếu, bỏ ăn rồi chết. Ngoài ra, hiện tượng chết có thể xảy ra khi bệnh ở mức độ cấp tính. Nếu mãn tính có thể gây chậm lớn, phân đàn, mềm vỏ…

  benh-thuong-gap-khi-nuoi-tom-1

  Bệnh do vi khuẩn vibrio

  Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do sự tấn công của vi khuẩn vibrio theo  nguồn nước, tôm giống, thức ăn, từ đáy ao nếu công tác tẩy dọn chưa tốt.

  Để phòng trị bệnh này thì người chăn nuôi nên áp dụng tổng hợp các biện pháp để kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn; không nuôi mật độ tôm quá nhiều. Chú ý định kì  kỳ dùng chế phẩm vi sinh để giảm hàm lượng chất hữu cơ trong ao nuôi.

  Bệnh do vi khuẩn dạng sợi

  Dấu hiệu bệnh lý cho thấy tôm đang bị bệnh do vi khuẩn dạng sợi đó chính là mang tôm  biến đen hoặc biến màu nâu, các chân ngực và chân bơi có màu xám bám đầy lông tơ. Bệnh nặng thì mang chuyển sang màu vàng, màu xám hoặc màu xanh bám nhiều lông tơ làm ảnh hưởng đến hô hấp. Tôm thường nổi đầu, dạt vào bờ và chết rải rác.

  Bệnh do vi khuẩn dạng sợi

  Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh này trên tôm đó chính là do một số vi khuẩn dạng sợi khác: Cytophagr sp, Flexibacter sp, Thiothrix sp…Chúng có thể độc lập hay phối hợp với nhau gây bệnh ở mang, thân và các phụ bộ của tôm.

  Để phòng chống tôm mắc phải căn bệnh này thì người nuôi tôm chú ý cải thiện  điều kiện môi trường và diệt vi khuẩn trong cơ thể: siphon đáy, thay nước mới để làm giảm mật độ vi khuẩn trong nước

  Định kỳ dùng chế phẩm vi sinh để giảm hàm lượng chất hữu cơ. Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung vitamin C, A, E, và betaglucan.

  0