Thời điểm nào tốt nhất để bổ sung men vi sinh probiotic?

Thời điểm nào tốt nhất để bổ sung men vi sinh probiotic?
21/12/2023 06:18 PM 808 Lượt xem

  Bổ sung men vi sinh probiotic thời điểm nào tốt cho sức khỏe luôn được nhiều người quan tâm. Những chất bổ sung này cung cấp nhiều lợi ích vì chúng có chứa các vi sinh vật sống, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc nấm men, hỗ trợ các lợi khuẩn trong đường ruột. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu đâu là thời điểm thích hợp để bổ sung probiotic.

  Probiotic dùng để làm gì?

   

  Men vi sinh Probiotic có khả năng giữ cho môi trường đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật gây hại, củng cố hàng rào vi khuẩn đường ruột và phục hồi các lợi khuẩn sau quá trình bệnh lý hoặc sử dụng thuốc kháng sinh. Mặc dù probiotic được cho rằng có khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe răng miệng, da và tinh thần. Xong, những nghiên cứu thực tế để chứng minh những tác dụng này còn khá hạn chế.

  Thời điểm tốt nhất để uống probiotic

  Một số vi sinh vật có lợi có trong probiotic cũng có thể được tìm thấy trong một số các loại thực phẩm lên men tự nhiên như Kimchi, sữa chua và dưa cải. Những thực phẩm này các tác dụng liên quan đến giảm huyết áp, cân bằng đường huyết, giảm cân và cholesterol. Nếu như các thực phẩm lên men tự nhiên như đã kể trên không thuộc trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, người dùng nên cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung probiotic.

   

  Việc uống vào thời điểm nào có quan trọng?

   

  Nhà sản xuất probiotic khuyến cáo nên sử dụng chúng khi bụng còn trống trước các bữa ăn, một số khác khuyên người dùng nên bổ sung probiotic cùng với các thực phẩm khác trong quá trình ăn.

  Mặc dù rất khó để đo lường khả năng sống sót của vi khuẩn ở cơ thể người người, nhưng một số nghiên cứu cho thấy các vi sinh vật như Saccharomyces boulardii tồn tại với số lượng bằng nhau kể cả khi cơ thể đã hấp thụ đồ ăn và chưa hấp thụ đồ ăn. Mặt khác, các vi sinh vật như Lactobacillus và Bifidobacterium có thể tồn tại tốt nhất khi được bổ sung vào cơ thể 30 phút trước bữa ăn.

  Thế nhưng, việc sử dụng probiotic một cách nhất quán và liên tục được cho là quan trọng hơn việc cần sử dụng chúng trong một mốc thời gian cụ thể nào đó. Một nghiên cứu kéo dài 1 tháng cho thấy việc sử dụng probiotic có tác động tích cực lên hệ vi sinh vật đường ruột bất kể chúng được sử dụng trước hay sau bữa ăn.

   

  Bổ sung probiotic cùng với chế độ ăn

   

  Các  vi sinh vật được sử dụng trong probiotic được thử nghiệm để đảm bảo rằng chúng có thể tồn tại trong các điều kiện khác nhau như trong dạ dày và đường ruột của cơ thể người. Tuy nhiên, việc sử dụng men vi sinh probiotic cùng với một số loại thực phẩm cụ thể có thể tối ưu hóa tác dụng của chúng.

  Bổ sung probiotic cùng với chế độ ăn

  Tỷ lệ sống sót của các vi sinh vật trong probiotic được cải thiện khi bổ sung cùng với bột yến mạch hoặc sữa ít béo, so với khi chỉ uống cùng nước hoặc nước táo ép. Nghiên cứu này cho thấy rằng một lượng chất béo vừa đủ có thể tăng khả năng sống sót của các lợi khuẩn trong quá trình tiêu hóa.

  Loại vi sinh Lactobacillus trong probiotic cũng có thể tồn tại tốt hơn nhờ vào lượng đường bột cơ thể hấp thụ, vì khả năng tồn tại của chúng tròn môi trường acid dạ dày phụ thuộc phần lớn vào lượng glucose tồn tại.

  Hy vọng, Nha Phước Thịnh đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết. Khi bổ sung men vi sinh thì hãy lưu ý thật kỹ để bảo đảm sức khỏe bản thân nhé.

  0