Cao nấm men trong chăn nuôi và chế phẩm mới xuất hiện

Cao nấm men trong chăn nuôi và chế phẩm mới xuất hiện
21/12/2023 06:06 PM 817 Lượt xem

  Việc bổ sung cao nấm men trong thức ăn của gà giúp tăng 26% trọng lượng, thúc đẩy lợi nhuận tăng 33% so với thức ăn thông thường. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá sản phẩm cao nấm men trong chăn nuôi và chế phẩm mới mang tên: Lipomyces starkeyi.

  cao nấm men

  Cao nấm men đóng góp lợi ích trong chăn nuôi gà

  Cao nấm men là gì?

  Cao nấm men là sản phẩm chiết xuất từ các tế bào nấm men. Thành phần bao gồm chứa 50-75% protein, 4-13% carbon hydrat, rất giàu vitamin, khoáng chất, axit amin và các dưỡng chất thiết yếu khác, tuy nhiên hầu như không có lipid. Đa số những sản phẩm cao nấm men được sản xuất trên thị trường hiện nay đều đến từ Trung Quốc, Hà Lan và Mỹ.

  Cao nấm men trong chăn nuôi

  Chi phí thức ăn chăn nuôi cao

  Nhu cầu chất béo trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện nay là rất lớn. Thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam cũng đang tăng trưởng mạnh với 10-13% mỗi năm. Việt Nam thuộc những quốc gia đứng thứ top đầu trên thế giới về sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp. Tuy nhiên, chi phí thức ăn chăn nuôi đầu vào rất cao nhưng đầu ra lại rất thấp.

  Lý do cho tình trạng này là bởi công nghệ sản xuất cao nấm men tại Việt Nam chưa phát triển và phải phụ thuộc nguồn hàng từ nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải nhập khẩu 50% nguồn nguyên liệu từ nước ngoài. Đặc biệt là những chất phụ gia như cao nấm men, đạm hữu cơ (protein), chất béo (lipid). Trong lĩnh vực chăn nuôi lại rất cần nguyên liệu để sản xuất nguồn thức ăn giàu đạm, lipid và các chế phẩm sinh học cho vật nuôi.

  Xem thêm: Môi trường dinh dưỡng

  Chủng nấm men Lipomyces starkeyi ra đời

  Từ nhu cầu thiết yếu này, nhiều nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm sản xuất chế phẩm cao nấm men nhằm tăng trọng lượng gà trong ngành công nghiệp chăn nuôi hiện nay. Chủng nấm men Lipomyces starkeyi xuất hiện với khả năng sinh lipid cao, bổ sung một cách hiệu quả vào thức ăn chăn nuôi.

  Nhóm nghiên cứu tiến hành tạo đột biến ngẫu nhiên chủng nấm men Lipomyces starkeyi. Kết quả là làm tăng 10% khả năng sinh lipid, tạo ra chế phẩm mới để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi. Sản phẩm cao nấm men này sau khi sấy phun sẽ tồn tại dưới dạng bột, có màu vàng nhạt, chứa hàm lượng protein là 50% và lipid là 45%.

  cao nấm men

  Chế phẩm cao nấm men màu vàng nhạt sau khi sấy phun

  Bước kế tiếp là bổ sung chế phẩm này vào thức ăn cho gà để theo dõi trọng lượng của vật nuôi. Kết quả bước đầu cho thấy lợi ích của chế phẩm cao nấm men này khá hữu ích khi gà tăng trưởng tốt, ít bệnh và tỷ lệ sống cao. Hàm lượng bổ sung cao nấm men vào thức ăn cho gà tối ưu nhất là 5g/kg nhằm giúp trọng lượng tăng 26%, thúc đẩy lợi nhuận tăng 33%.

  Cao nấm men đang dần chứng minh lợi ích trong đời sống với rất nhiều lĩnh vực. Với nghiên cứu đã đề cập ở trên, một chế phẩm cao nấm men mới xuất hiện, được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi. Giúp gia tăng trọng lượng và chất lượng thịt gia súc, gia cầm, tăng hiệu quả kinh tế mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi sử dụng. Chế phẩm cao nấm men mới này cũng giải quyết vấn đề thiếu hụt nguyên liệu và lipid trong thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng chế phẩm cao nấm men mới này sẽ sớm được ứng dụng trên thực tế để mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống. Chế phẩm cao nấm men này cũng thay thế được hoàn toàn các loại thuốc tăng trọng không lành mạnh, giúp gia cầm tăng trưởng nhanh, giảm thời gian nuôi, khả năng sống sót cao hơn. Đảm bảo an toàn với môi trường và góp phần vào việc phát triển nông nghiệp xanh và bền vững. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website nptyeast.vn.

  0