Những lợi ích của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Những lợi ích của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản
21/12/2023 06:29 PM 809 Lượt xem

  Sử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản chính là hướng đi được nhiều người chăn nuôi sử dụng nhằm bảo vệ môi trường và tăng năng suất nuôi trồng thủy sản. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về những lợi ích mà men vi sinh mang đến trong nuôi trồng thủy sản.

  Tìm hiểu về men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

  Trong men vi sinh có 2 thành phần chính là vi khuẩn có lợi và các chất dinh dưỡng để nuôi vi khuẩn. Vi khuẩn có lợi được phân lập từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng gồm các loài như Bacillus sp., Nitrosomonas, Nitrobacter… Chất dinh dưỡng là các loại như đường, muối canxi, muối magie…

  Hiện nay trên thị trường, men vi sinh thường chia làm 2 dạng đó là dạng bột và dạng nước. Men vi sinh dạng bột thường có mật độ vi khuẩn cao hơn so với men vi sinh dạng nước. Về mục đích sử dụng thì men vi sinh được chia thành 2 loại đó chính là men vi sinh được dùng để xử lý môi trường và men vi sinh được dùng để trộn vào thức ăn. 

  Những lợi ích khi sử dụng men vi sinh mang lại cho nuôi trồng thủy sản

  Những lợi ích mà men vi sinh mang đến cho người nuôi trồng thủy sản đó chính là:

  • Men vi sinh giúp làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi tôm, cá.
  • Men vi sinh nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của tôm, cá
  • Men vi sinh giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh do nuôi thuỷ sản gây nên.

  men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

  Men vi sinh nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của tôm, cá

  Tất cả những lợi ích mà men vi sinh mang lại cho nuôi trồng thủy sản có được là do hoạt động tích cực của vi khuẩn qua một hay nhiều cơ chế tác động.

  Men vi sinh cạnh tranh mạnh mẽ chất dinh dưỡng, năng lượng và giá thể với các loài vi khuẩn có hại khác và tảo độc.

  Men vi sinh hoạt động theo cơ chế chuyển hoá các chất hữu cơ như thức ăn dư, xác tảo, cặn bã thành CO2 và nước; chuyển các khí độc như NH3, NO2 thành các chất không độc như NH4+, NO3-. Đồng thời tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme để kìm hãm hay tiêu diệt mầm bệnh.

  Xem thêm: 

  Nguyên tắc người nuôi trồng thủy sản cần tuân thủ để sử dụng men vi sinh hiệu quả

  Để phát huy tốt nhất vai trò của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản thì người sử dụng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

  Phải hòa loãng men vi sinh bằng nước trong ao nuôi, cho vào xô, thau, sau đó sục khí 4 – 5 giờ đến khi men có mùi chua hay pH giảm thì đem bón

  men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

  Phải hòa loãng men vi sinh bằng nước trong ao nuôi

  Người sử dụng nên sử dụng định kỳ men vi sinh trong chăn nuôi. Thông thường 7 – 10 ngày/lần đối với loại xử lý môi trường và luân phiên sử dụng 5 ngày, sau đó ngưng 5 ngày đối với loại trộn vào thức ăn. Sử dụng cùng lúc với bón phân gây màu nước hay sau khi nước đã lên màu.

  Nếu như môi trường ao nuôi của bạn có dấu hiệu hay đang suy giảm chất lượng như hàm lượng khí độc cao (NH3, H2S, NO2…), nước nhiều cặn bã, nước phát sáng thì men vi sinh được sử dụng sớm hơn so với thường ngày với liều lượng tăng gấp 2 lần so với đề nghị.

  Người sử dụng cần tuyệt đối không được sử dụng men vi sinh cùng với các loại hoá chất có tính diệt khuẩn như BKC, thuốc tím, Chlorine, i-ốt, kháng sinh. Đồng thời, không được sử dụng men vi sinh khi các chất trên đang hiện diện trong môi trường nước hay trong thân tôm, cá nuôi.

  Trước khi sử dụng men vi sinh cho nuôi trồng thủy sản thì cần cải thiện môi trường ao nuôi bằng các biện pháp như thay nước, bón vôi nâng pH lên 7,5 – 8,5, bón vôi + Dolomite + Khoáng nâng cao độ kiềm.

  Nha phước Thịnh hiện nay đang là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm men vi sinh chất lượng hàng đầu tại nước ta. Truy cập vào website https://nptyeast.vn/  để tìm hiểu về những sản phẩm men vi sinh hiện đang bán chạy tại đơn vị này.

  0