Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo đơn giản và hiệu quả

Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo đơn giản và hiệu quả
21/12/2023 06:19 PM 340 Lượt xem

  Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên ngày càng khan hiếm và khó tìm. Chính vì vậy hiện nay việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo được rất nhiều người áp dụng. Cách nuôi  được tiến hành như thế nào để đảm bảo hiệu quả và chất lượng. Làm sao để có được cách nuôi trồng chất lượng tốt nhất? Hãy cùng tham khảo câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Những chú ý khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo

  Tạo được nhiệt độ môi trường lý tưởng 

  Để việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công thì người nuôi cấy phải  tạo ra môi trường thật phù hợp. Bởi đây chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả của chúng. Tốt nhất chúng ta nên thực hiện trong phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại để có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

  Tạo được nhiệt độ môi trường lý tưởng cho đông trùng hạ thảo

  Chất lượng con giống phải tốt

  Không thể phủ nhận việc lựa chọn loại giống có chất lượng tốt sẽ quyết định đến sự thành công và chất lượng của việc nuôi cấy. Đầu tiên trước khi bắt tay vào nuôi cấy thì bạn phải chọn ra những cây giống khỏe mạnh, có sức sống để việc nuôi trồng dễ dàng hơn.

  Áp dụng kỹ thuật nuôi cấy cho hiệu quả cao

  Cách nuôi cấy nhân tạo không hề đơn giản đối với những người chưa  từng nuôi cấy bao giờ. Quan trọng nó đòi hỏi tính tỉ mỉ, có tay nghề. Tốt nhất bạn nên đi tham khảo, đi học cách nuôi đông trùng hạ thảo để đạt hiệu quả cao.

  dong-trung-ha-thao-2

  Áp dụng kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo cho hiệu quả cao

  Áp dụng kỹ thuật chăm sóc tốt

  Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là chúng ta phải kiên trì trong việc chăm sóc đông trùng. Phải tỉ mỉ, theo dõi từng quá trình phát triển.

  Khâu chuẩn bị trước khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo

  Chỉ với những chi phí khá ít thì chúng ta có thể dễ nuôi cấy chúng tại nhà. Trong cách nuôi đông trùng hạ thảo thì yêu cầu cao về kỹ thuật chăm sóc và cách thức thực hiện. Những nguyên liệu cơ bản bạn cần chuẩn bị để nuôi cấy đông trùng hạ thảo như sau:

  Chuẩn bị nguyên liệu để tiến hành nuôi cấy: Gạo lứt, giống nấm, dấm ăn, cồn khử trùng, hoạt chất hydro peroxit , vitamin B6, nước đường, đèn cồn, que cấy, cân tiểu vi, nồi hấp.

  Chuẩn bị phòng cấy có lát gạch sạch sẽ, có độ thông thoáng và ánh sáng tốt tạo điều kiện cho nấm phát triển tốt nhất

  Chuẩn bị trang thiết bị phụ sương tự động để tạo độ ẩm, có hệ thống làm lạnh để giữ cho nhiệt độ phòng giữ được độ ẩm thích hợp. Có kệ hay lọ để nuôi cấy, có đèn chiếu sáng.

  Những kỹ thuật trong nuôi cấy đông trùng hạ thảo

  Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu và điều kiện môi trường thì chúng ta sẽ thực hiện kỹ thuật như sau: Bạn chuẩn bị một âu sạch đã được tráng nước sôi, sau đó cho 930ml nước lọc vào trong âu. Cho các nguyên liệu như 50ml dầu ăn, 10ml oxy già, 1 viên vitamin B6 vào một nồi gạo lứt. Tiếp đó bạn đổ các hỗn hợp vào nồi đã chuẩn bị vào nấu ở 100 độ C rồi tiến hành cấy giống.

  Khi nuôi cấy bạn nên tiệt trùng sạch sẽ, sử dụng đèn cồn để tiệt trùng. Cho các hỗn hợp vừa nấu vào các hộp, lọ nhỏ rồi dùng que gắp giống nấm vào và đậy kín ở phòng tối. Nên để ở nhiệt độ 25 độ trong 1 tuần. Cần kiểm tra, theo dõi thường xuyên để đảm bảo tốt vấn đề nhiệt độ, độ ẩm…Sau hơn 2 tháng sử dụng có thể thu hoạch được.

  Hiện nay Nha Phước Thịnh chính là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm nấm men Yeast Extract chất lượng. . Đơn vị này đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng. Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

  0