Tìm hiểu về vai trò enzyme tiêu hóa đối với vật nuôi

Tìm hiểu về vai trò enzyme tiêu hóa đối với vật nuôi
21/12/2023 06:15 PM 809 Lượt xem

  Để kích thích sự tăng trưởng của vật nuôi đem lại năng suất cao hơn trong chăn nuôi, người chăn nuôi thường tìm đến những giải pháp bổ sung các vi sinh vật có lợi hoặc bổ sung enzyme tiêu hóa cho vật nuôi. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về vai trò của enzyme tiêu hóa đối với vật nuôi thường được sử dụng.

  Vai trò của enzyme tiêu hóa đối với tiêu hóa chất xơ cho vật nuôi

  Các enzyme tiêu hóa được bổ sung vào khẩu phần ăn cho vật nuôi có tác dụng trên chất xơ giúp vật nuôi tiêu hóa tốt hơn thức ăn có chứa nhiều chất xơ, đồng thời hạn chế được những tác hại do bản thân những chất xơ gây ra.

  Bên cạnh đó các enzyme tiêu hóa còn giải phóng được một phần năng lượng, protein và các acid amin dư thừa. Enzyme Tiêu hóa tạo điều kiện phóng thích các acid amin, cải thiện khả năng tiêu hóa các loại acid amin từ 1,7 – 7,9 %.

  Sử dụng Enzyme Tiêu hóa giúp nâng cao hiệu suất của chăn nuôi và điều này có được là do kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau như: enzyme tiêu hóa giúp cải thiện được môi trường đường ruột của vật nuôi.

  enzyme tiêu hóa đối với vật nuôi

  Sử dụng Enzyme Tiêu hóa giúp nâng cao hiệu suất của chăn nuôi

  Đối với hệ vi sinh vật đường ruột thì các enzyme tiêu hóa có tác dụng  làm gia tăng khả năng tiêu hóa thức ăn ở ruột non, do vậy làm giảm quá trình lên men vi sinh ở ruột già, duy trì quá trình thẩm thấu khi heo con tiêu chảy. Ngoài ra Enzyme Tiêu hóa bổ sung còn cho thấy có tác dụng làm giảm sự phân đàn trọng lượng giữa các vật nuôi.

  Xem thêm:

  Vai trò của enzyme tiêu hóa đối với các chất phytate

  Ngày nay, Enzyme Tiêu hóa được sử dụng như là chất bổ sung quan trọng trong thức ăn gia súc. Các enzyme tiêu hóa giúp phân hủy phytate có chứa nhiều trong cám gạo, lúa mì, lúa mạch đen… được ứng dụng rộng rãi trong những khẩu phần ăn không chỉ do vấn đề môi trường, mà vì nó còn có ý nghĩa về mặt kinh tế.

  enzyme tiêu hóa đối với vật nuôi

  Enzyme Tiêu hóa được sử dụng như là chất bổ sung quan trọng trong thức ăn gia súc

  Bên cạnh đó lượng phospho bị thải ra sẽ giảm đáng kể nếu bổ sung enzyme Phytase vào khẩu phần, enzyme này sẽ giải phóng một số mạch liên kết photpho làm cho vật nuôi tiêu hóa dễ dàng. Do đó lượng phospho vô cơ phải bổ sung thêm để đáp ứng nhu cầu sẽ giảm, lượng photpho thải ra có thể giảm 30 – 50%.

  Hiệu quả của việc bổ sung phytase thay đổi theo từng loại vật nuôi, trọng lượng, khẩu phần, mức ăn, tần suất cho ăn, nguồn Phytase, lượng Phytase bổ sung và tình trạng sinh lý của vật nuôi. Enzyme Phytase không chỉ làm gia tăng khả năng tiêu hóa phospho mà còn làm tăng khả năng tiêu hóa những chất khoáng và các acid amin khác.

  Vai trò của enzyme tiêu hóa đối với môi trường vật nuôi

  Một trong những lợi ích mà các enzyme tiêu hóa mang lại, giúp ích rất nhiều cho những nhà khoa học nỗ lực tìm cách giải quyết ô nhiễm môi trường từ các chất thải trong chăn nuôi đó chính là mang lại là hàm lượng dinh dưỡng trong phân giảm đáng kể. Sự giảm lượng dinh dưỡng bài tiết qua phân nhờ bổ sung Enzyme Tiêu hóa trong khẩu phần đặc biệt quan trọng vì phân thải vào đất và nước làm ô nhiễm môi trường.

  Ở những trang trại chăn nuôi được bổ sung men enzyme tiêu hóa thì lượng nitơ thải ra giảm một cách đáng kể và lượng nitơ tích lũy tăng 5 – 15%.. Enzyme Tiêu hóa đã có vai trò trong việc cải thiện khả năng sử dụng thức ăn nên giảm được lượng chất thải. Khi tăng khả năng tiêu hóa từ 85% lên 90% thì lượng vật chất khô trong phân giảm 33%.

  Truy cập ngay vào website https://nptyeast.vn/ của Nha Phước Thịnh để tìm hiểu những thông tin liên quan đến các dòng sản phẩm enzyme tiêu hóa cho vật nuôi chất lượng.

  0