Những lợi ích của vi khuẩn Bacillus trong xử lý môi trường

Những lợi ích của vi khuẩn Bacillus trong xử lý môi trường
21/12/2023 06:31 PM 713 Lượt xem

  Vi khuẩn Bacillus mang đến rất nhiều những ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta như ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng tôm và bây giờ là ứng dụng trong xử lý môi trường. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem lợi ích của vi khuẩn Bacillus như thế nào trong xử lý môi trường nhé.

  Chủng sinh vật Bacillus có đặc điểm gì

  Chủng vi sinh vật Bacillus có kích thước 0.5 µm đến 20 µm. Là loại trực khuẩn hình que, gram dương, có thể sinh bào tử, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy nghi. Hầu hết các chế phẩm sinh học hiện nay đều sử dụng các chủng bacillus sp như: B. subtilis, B. megaterium, B. licheniformis, B. amyloliquefaciens…

  lợi ích của vi khuẩn Bacillus

  Bacillus  là loại trực khuẩn hình que, gram dương, có thể sinh bào tử, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy nghi

  Xem thêm:

  Những lợi ích của vi khuẩn Bacillus trong xử lý môi trường

  Bacillus giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ, lipid, cellulose

  Một trong những ứng dụng mà Bacillus đem đến cho xử lý môi trường đó chính là giúp phân hủy nhanh những hợp chất hữu cơ, lipid và cenllulose. Bacillus có khả năng tiết ra enayme protease nên góp phần phân hủy nhanh các chất hữu cơ. Enzyme lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp và enzyme cenllulase biến đổi cellulose thành đường.

  Bacillus tham gia vào quá trình amino hóa, phản nitrit và nitrat

  Nhắc đến những ứng dụng của Bacillus trong xử lý môi trường thì không thể không nhắc đến ứng dụng Bacillus tham gia vào quá trình amino hóa, phản nitrit và nitrat. Trong điều kiện kỵ khí Bacillus thực hiện quá trình khử nitrit (NO) , khử nitrat (NO3–) tách oxy để oxy hóa các chất hữu cơ. N 2 trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước, từ đó làm giảm hàm lượng BOD của nước thải.

  Bacillus tiết kháng sinh giúp ức chế nhiều nhóm sinh vật gây thối, gây hại cho môi trường

  Rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng, các dòng Bacillus có khả năng tiết ra kháng sinh tiêu diệt hoặc gây ức chế tác động tới các loại vi sinh vật gây bệnh, gây hại khác. Kháng sinh do bacillus sp tiết ra được ghi nhận và có mục đích kháng vi sinh vật gây hại.

  Bacillus tiết ra kháng sinh có tác dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau giúp tăng cường hệ miễn dịch cho môi trường đặc biệt là môi trường nước nuôi trồng thủy sản.

  lợi ích của vi khuẩn Bacillus

  Bacillus tiết kháng sinh giúp ức chế nhiều nhóm sinh vật gây thối, gây hại cho môi trường

  Lợi ích của vi khuẩn Bacillus giúp giảm thiểu được lượng khí H2S độc hại trong môi trường

  Môi trường kị khí trong điều kiện tự nhiên làm quá trình oxy hóa các chất hữu cơ dẫn đến quá trình phân hủy chậm và không hoàn toàn. Đây chính là lý do khiến tích lũy nhiều các acid hữu cơ, rượu, H2S. Các dẫn suất của nó có tính độc như diamin, indon, tomain, scaton.

  Tuy nhiên với khả năng có thể thích nghi cao và sinh trưởng tốt trong môi trường kỵ khí bacillus sp vẫn tiết ra các enzyme đặc hiệu. Chúng giúp cho quá trình phân giải các chất diễn ra nhanh hơn từ đó giúp làm giảm bớt lượng khí H2S và các độc tố tích tụ. Chính vì đặc tính này nên Bacillus được ứng dụng nhiều lĩnh vực cụ thể là trong xử lý đáy ao nuôi thủy sản, bể xử lý nước thải kỵ khí, hầm tự hoại.

  Ứng dụng của Bacillus trong việc làm đa dạng hệ sinh thái ao nuôi, ổn định màu nước và chất lượng nước nuôi trồng

  Khi quần thể bacillus sp phát triển mạnh mẽ chúng tiết chất kết dính gelatin để gắn kết với nhau và gắn kết với giá thể trong môi trường. Đồng thời để dễ dàng sử dụng lượng hữu cơ hòa tan có trong môi trường chúng sử dụng gelatin. Sinh khối bacillus và mảng bám hữu cơ là nguồn thức ăn tự nhiên cho vật nuôi tôm cá và động vật phù du.

  Hiện nay Nha Phước Thịnh chính là đơn vị chuyên cung cấp lợi khuẩn Bacillus chất lượng. Đơn vị này đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng. Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

  0