Hướng dẫn cách loại bỏ nấm mốc trên cây trồng tại nhà

Hướng dẫn cách loại bỏ nấm mốc trên cây trồng tại nhà
21/12/2023 06:17 PM 857 Lượt xem

  Trồng cây trong nhà là một cách tuyệt vời để thanh lọc không khí. Thật không may, đôi khi nấm mốc lại sinh sôi trên các cây trồng trong nhà khiến điều này trở nên lợi bất cập hại. Nấm mốc có thể xuất hiện do một số nguyên nhân, trong đó bao gồm bảo dưỡng kém, tưới quá nhiều nước hoặc thiếu ánh nắng mặt trời. Nấm mốc phát triển trên đất hoặc trên lá cây đều có hại cho mọi người sống trong nhà và cho cây cối. Tuy nhiên may mắn là chúng ta có cách để loại bỏ nấm mốc này.

  Loại bỏ đất có nấm mốc

   

  Nếu nhìn thấy nấm mốc trên đất, thường là ở lớp đất bề mặt, bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách dùng thìa xúc đi. Nấm mốc nhìn thấy được thường là mốc saprophyte vô hại đối với người. Tuy nhiên, loài mốc này sẽ khiến rễ cây dễ bị thối rữa nếu không được xử lý.

  loai-bo-nam-moc-1

  Loại bỏ đất có nấm mốc

  Nếu lượng nấm mốc quá nhiều – hoặc nếu chúng lan vào chậu cây – bạn phải trồng lại cây bằng đất trồng cây trong chậu chất lượng cao.

  Khi đã xúc nấm mốc bỏ đi hoặc khi đã trồng lại cây, bạn nên để cho đất khô trước khi tưới lại. Nếu cây trồng đòi hỏi đất ẩm, bạn hãy chờ bề mặt đất khô đi. Nếu không, bạn nên chờ cho đến khi 5 cm – 7,5 cm lớp đất bề mặt khô hẳn. Tiếp tục để cho đất khô như vậy giữa các lần tưới

  Loại bỏ nấm mốc khỏi cây

  Để có thể loại bỏ được nấm mốc khỏi cây thì trước tiên bạn cần xác định được tình trạng của nấm mốc xem là nấm mốc đang hoạt động hay đang ngủ đông. Nếu nấm mốc đang ngủ đông, chúng sẽ có màu nhạt hơn và trông như phấn. Nếu nấm mốc trông có vẻ mềm xốp thì nghĩa là chúng đang hoạt động.

  Khi phát hiện nấm mốc trên cây, bạn nên đem cây ra ngoài trời. Điều này sẽ giúp ngăn chặn nấm mốc lây lan nếu chúng đang hoạt động. Khi đem cây ra ngoài, bạn cần tìm nơi cách xa vườn cây hoặc các cây cối khác; bạn không nên gây rủi ro cho các cây khác khi làm sạch cây trồng trong nhà.

  loai-bo-nam-moc-2

  Loại bỏ nấm mốc khỏi cây

  Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy ướt lau sạch nấm mốc trên lá cây. Lật mặt khác của khăn giấy mỗi lần lau. Khi đã dùng hết mặt sạch của khăn giấy, bạn hãy dùng khăn mới; nếu không, việc bạn làm sẽ chỉ càng khiến nấm mốc lây lan. Cách này sẽ loại bỏ được hầu hết nấm mốc

  Lưu ý để ngăn chặn nấm mốc phát triển

  Để ngăn chặn nấm mốc phát triển bạn cần lưu ý, sử dụng đúng loại đất. Bắt đầu trồng cây với đất đã khử trùng để ngăn ngừa nấm mốc. Khi đem một cây mới về nhà, bạn hãy lấy cây ra khỏi đất – có thể có nấm mốc trong đó. Nhẹ tay lấy cây ra và trồng lại vào đất mới đã khử trùng.

  Cung cấp thêm ánh sáng và quạt cho cây. Ánh sáng là một liệu pháp tuyệt vời để khống chế nấm mốc trên cây trồng trong nhà. Bạn cần đảm bảo cây nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Tương tự như vậy, cây sẽ ít khả năng nhiễm nấm mốc hơn nếu được đặt ở nơi không khí lưu thông tốt. Bạn chỉ cần mở quạt nhẹ vào nơi đặt chậu cây

  Việc tưới quá nhiều sẽ dẫn đến vấn đề nấm mốc. Luôn đảm bảo rằng mặt đất khô hẳn trước khi tưới nước cho cây. Đôi khi mặt đất có thể lâu khô hơn bình thường. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra bằng cách chạm tay vào đất thay vì tuân theo lịch tưới cây nghiêm ngặt

  0