Đánh giá chất lượng của một số loại thức ăn chăn nuôi

Đánh giá chất lượng của một số loại thức ăn chăn nuôi
21/12/2023 06:26 PM 897 Lượt xem

  Các chuyên gia sản xuất thức ăn chăn nuôi đều đồng ý với nhau một quan điểm rằng nguyên liệu thức ăn tốt chính là yếu tố vô cùng quan trọng để có thể đảm bảo được yếu tố dinh dưỡng, giúp cho gia súc, gia cầm được khỏe mạnh, phòng chống được bệnh tật. Trên thị trường hiện nay có xuất hiện nhiều loại thức ăn chăn nuôi có pha lẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kĩ thuật đơn giản để giúp bà con có thể kiểm tra nguyên liệu đầu vào thức ăn chăn nuôi được tốt hơn.

  Kiểm tra nguyên liệu bắp

  Đối với thức ăn chăn nuôi là bắp hạt thì để kiểm tra chất lượng bạn có thể căn cứ vào một số tiêu chí như bắt vẫn còn nguyên hạt, khô không bị lẫn tạp chất, không bị nấm mốc. Bắp hạt có màu vàng hoặc màu cam sáng. Bạn tuyệt đối không nên nhận những sản phẩm bắp hạt có độ ẩm lớn, hạt bj bỡ, mốc hay chúng có màu khác thường.

  thức ăn chăn nuôi

  Kiểm tra nguyên liệu bắp

  Đối với bắp xay thì những sản phẩm có màu sáng vàng, mùi bắp mới, không có mùi lạ chính là những sản phẩm bắp xay có chất lượng tốt nhất. Bạn không nên nhập về những sản phẩm đã có mùi chua, bắp xay bị lẫn một  số tạp chất khác như cùi bắp, cao lanh hay bột đá.

  Để có thể nhận biết được bắp xay bị lẫn bột đá thì bạn có thể căn cứ vào dấu hiệu nhận biết như bắp xay thường có màu vàng nhạt, không có mùi thơm của bắp. Khi bạn pha vào nước thì chúng có màu đục. Phần nổi lên trên là tạp chất như cùi bắp, các vỏ lụa, phần lắng xuống dưới hiện lên hai lớp. Lớp màu trắng nằm bên trên là bột đá và lớp màu vàng nằm bên dưới là bắp xay.

  Xem thêm: Men vi sinh

  Kiểm tra chất lượng của cám gạo

  Đối với cám gạo thì khi lựa chọn bạn nên chọn những sản phẩm có màu sắc đồng nhất, có màu vàng nhạt đặc trưng. Bạn nên chọn những sản phẩm có mùi thơm mới, khi nếm có vị dịu ngọt, không có mùi chua, hôi, bốc mùi lạ.

  thức ăn chăn nuôi

  Kiểm tra chất lượng của cám gạo

  Bạn tuyệt đối không nên lựa chọn những sản phẩm bị nhiễm mốc, sâu bọ, côn trùng, vật sắc nhọn hoặc cám gạo bị nhiễm một số tạp chất như vỏ trấu nghiền mịn, bột đá hay cao lanh. 

  Để có thể kiểm tra được cám gạo có bị pha trộn hay không thì bạn có thể làm theo hướng dẫn sau bạn lấy một ít mẫu cho vào nước. Cám cũ bọt nổi lên nhiều, bông cỏ nổi lên, sau khi gạn nước còn cám gạo, vỏ trấu, cát sạn, cao lanh, bột đá. Nếu nhiều mày trấu thì bột cám sẽ có màu vàng.

  Kiểm tra chất lượng khô dầu đậu nành

  Đối với khô dầu đậu nành thì bạn nên lựa chọn những sản phẩm có màu vàng sáng, ít vỏ, đốm cháy và những sợi thân.

  Bạn không nên lựa chọn những sản phẩm khô dầu đậu nành có nhiều hạt bị cháy hoặc sậm màu. Chất thường bị trộn là bột trấu, cám mì mịn, vỏ đậu nành, cát sạn hoặc các loại khô dầu đậu nành khác.

  Để kiểm tra khô dầu đậu nành thì bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường bằng yếu tố cảm quan trên đặc điểm của khô đậu nành Mỹ: có màu vàng sáng, ít vỏ, không có đốm cháy và những sợi thân… những đặc điểm này sẽ giảm dần ở khô đậu nành Argentina và Ấn Độ.

  Chúng tôi cung cấp cho các bạn thông tin về một đơn vị cung cấp men vi sinh chất lượng đó là Nha Phước Thịnh. Đơn vị này đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng. Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

  0