Ứng dụng của nấm men trong làm bánh mì

Ứng dụng của nấm men trong làm bánh mì
24/12/2023 12:45 AM 1014 Lượt xem

  Một trong những thành phần nguyên liệu không thể thiếu khi tạo ra những chiếc bánh mì thơm ngon, dinh dưỡng đó chính là nấm men. Vậy nấm men trong làm bánh mì có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

  Nấm men được sử dụng trong sản xuất bánh mì là nấm men gì?

  Nấm men được lựa chọn sử dụng để sản xuất bánh mì chính là loại nấm men Saccharomyces cerevisiae. Đây chính là một loài nấm men được biết đến nhiều nhất có trong bánh mì nên thường gọi là men bánh mì là một loại vi sinh vật thuộc chi Saccharomyces lớp Ascomycetes ngành nấm. Loại nấm men này không chỉ được sử dụng rộng rãi trong lên men bánh mì mà còn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất bia và rượu. 

  nấm men trong làm bánh mì

  Nấm men được lựa chọn sử dụng để sản xuất bánh mì chính là loại nấm men Saccharomyces cerevisiae

  Nấm men Saccharomyces cerevisiae dùng trong công nghiệp sản xuất thường có tế bào lớn, có dạng hình cầu hay hình trứng, đường kính ít nhất 7-11 mm. Hoạt tính chủ yếu là maltase, có hoạt lực làm dậy bột.

  Điều kiện môi trường ảnh hưởng khá lớn tới tốc độ tăng sinh khối của nấm men. Chúng phát triển tốt ở nhiệt độ 28-30 °C. Độ pH tối ưu của môi trường là 4,5 – 5,5. Ngoài ra ảnh hưởng của các hợp chất hóa học như rỉ đường, amonium sunphat, DAP, MgSO4, axit sunfuric là rất lớn.

  Xem thêm:

  Vai trò của nấm men trong ngành công nghiệp sản xuất bánh mì

  Nấm men trong ngành công nghiệp sản xuất bánh mì được biết đến như là tác nhân trong bánh mì làm cho nó nổi lên. Khi bạn thêm men vào hỗn hợp bột và nước của bạn, nó phá vỡ các phân tử tinh bột lớn thành các loại đường đơn giản. Trong quá trình này, men tạo ra cacbon đi-ô-xít toàn Rượu etylic làm cho bong bóng khí khiến bột bánh mì phát triển.

  Lời khuyên của các chuyên gia, để phát triển men và làm cho bánh mì của bạn tăng lên thì bạn cần phải điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp từ 77 đến 86 độ C. Khi nói đến bánh mì nướng, gluten là một yếu tố quan trọng. Nó giúp tăng cường bột bánh mì để nó có thể chứa nhiều khí được tạo ra bởi nấm men, nói Fine nấu ăn. Bạn càng nhào bột, càng có nhiều gluten. Nấm men hỗ trợ trong nhào, hoặc quá trình trộn, bằng cách tạo ra các bong bóng, cho phép nhiều protein kết nối để tạo ra nhiều gluten hơn.

  nấm men trong làm bánh mì

  Để phát triển men bánh mì bạn cần phải điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp từ 77 đến 86 độ C

  Quá trình lên men nấm men trong sản xuất bánh mì không chỉ thêm bọt khí mà còn tạo hương vị cho bánh mì của bạn khi nó phân hủy được những phân tử tinh bột, không vị. Việc tạo ra rượu etylic cũng giúp gia tăng thêm hương vị cho bánh mì. 

  Quá trình nuôi nấm men bánh mì được diễn ra như thế nào?

  Để sản xuất men bánh mì thì người ta sử dụng men mẹ lớn, bảo quản dưới dạng men sữa, có hàm lượng từ 300-700g/l. Giai đoạn nuôi men mẹ thường tiến hành trong điều kiện vô trùng, hệ thống nuôi nấm men kín, nguyên liệu được khử trùng hoặc triệt để trong nồi hấp áp suất hoặc ở 100 °C trong 60 phút.

  Trong quy trình sản xuất men mẹ, ở một số quốc gia trên thế giới thường dùng môi trường tổng hợp, nhất là các giai đoạn trong phòng thí nghiệm như dùng các loại nước mạch nha, cà chua, cà rốt, dịch tự phân của nấm men, đường glucose, maltose làm nguồn cacbon và nitơ, vitamin cho nấm men. Giai đoạn sản xuất men mẹ trong phân xưởng giống sạch tuy không vô trùng triệt để, nhưng nguyên liệu, nước đều được hoặc khử trùng ở 100 °C trong 60 phút hoặc được xử lý hypoclorit.

  Ở nước ta, hầu như chỉ có giai đoạn giống gốc, được thực hiện trong phòng thí nghiệm, các giai đoạn nhân giống tiếp theo đều thực hiện trong điều kiện vô trùng tương đối.

  Hiện nay Nha Phước Thịnh chính là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm chiết xuất nấm men chất lượng. . Đơn vị này đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng. Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

  XEM THÊM SẢN PHẨM THAM KHẢO DÀNH CHO BẠN:

  0