Tìm hiểu về quá trình lên men để tiến hành làm rượu vang

Tìm hiểu về quá trình lên men để tiến hành làm rượu vang
28/12/2023 04:11 AM 449 Lượt xem

  Để có thể làm ra được loại rượu vang, vô cùng thơm ngon, hấp dẫn mà chúng ta thưởng thức thì phải trải qua rất nhiều những công đoạn khác nhau., công  đoạn nào cũng quan trọng trong việc quyết định chất lượng cuối cùng của rượu vang. Một trong những công đoạn giúp tạo hương vị cho rượu vang là quá trình lên men. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về bước lên men làm rượu.

  Quá trình lên men khi làm rượu vang là gì? Thường kéo dài trong bao lâu?

  Quá trình lên men trong làm rượu vang đó chính là giai đoạn nước nho biến đổi thành rượu vang. Quá trình lên men được gói gọn trong công thức sau:  Đường + Men = Cồn (Alcohol) + Khí CO2.

  qua-trinh-len-men-1

  Quá trình lên men trong làm rượu vang đó chính là giai đoạn nước nho biến đổi thành rượu vang

  Quá trình lên men bắt đầu từ khi trái nho bị ép vỡ ra thành nước và kết thúc khi tất cả lượng đường đều đã chuyển hóa thành cồn hoặc khi nồng độ cồn đạt 15%, khi mà cồn giết chết hết con men. Đường trong nho được tạo ra từ quá trình quang hợp, trái nho cũng tự tạo ra một lớp men tự nhiên bám trên vỏ nho. Tuy nhiên, ngày nay, ngoài men tự nhiên thì người ta còn sử dụng men nhân tạo để tạo ra phong cách rượu vang riêng biệt . Khí CO2 sinh ra trong quá trình lên men tự tiêu tan vào không khí, ngoại trừ rượu Champagne và các loại vang sủi bọt khác (khí CO2 được giữ lại qua một quá trình đặc biệt).

  Giai đoạn lên men là lúc hương vị của rượu vang được hình thành. Tùy thuộc vào nhiệt độ mà quá trình này có thể kéo dài chừng vài ngày (với vang đỏ) tới vài tuần hay vài tháng (với vang trắng và vang ngọt). Nhiệt độ khi lên men có ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của rượu vang.

  Ngoài nhiệt độ thì còn nhiều yếu tố khác tạo ra hương vị rượu vang như: quá trình lên men diễn ra trong những chiếc thùng thép không gỉ (rượu vang không thâu nhận thêm hương vị gì từ thùng chứa) hay trong thùng gỗ sồi (khiến rượu vang có thêm hương vị sồi và vị chát), cũng như loại men mà người làm rượu sử dụng.

  Men nho có mùi vị gì không?

  Men nho thường có mùi vị giống như mùi  bánh mì nướng và nó cũng góp phần tạo nên hương vị cho rượu vang, tuy nhiên, việc quyết định để hương vị này rõ nét hay chỉ thoáng qua lại hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đích của người làm rượu. Có một cách để chắc chắn rằng rượu vang chứa hương vị men nho: đó là cho rượu tiếp xúc với những con men đã chết hoặc những chất cặn dưới đáy thùng sau khi lên men (lees contact).

  qua-trinh-len-men-2

  Men nho thường có mùi vị giống như mùi  bánh mì nướng và nó cũng góp phần tạo nên hương vị cho rượu vang

  Để làm rượu vang trắng, người ta ủ rượu trong những chiếc thùng lớn cùng với con men và những chất cặn này khoảng một năm sau khi quá trình lên men đã kết thúc.  Thứ rượu vang tạo ra sẽ có mùi vị đa dạng hơn, như mùi bơ hay mùi bánh mì, giống như rượu Champagne. Người ta có thể tăng thêm mùi vị của men nho trong rượu bằng cách thường xuyên khuấy đều thùng rượu trong quá trình ủ

  0