Tìm hiểu về men bia và tác dụng chữa bệnh của men bia

Tìm hiểu về men bia và tác dụng chữa bệnh của men bia
28/12/2023 04:09 AM 945 Lượt xem

  Men bia chính là một loại nấm. Chúng không thể thiếu trong sản xuất bia hơi. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về những công dụng của chúng

  Đặc điểm của men bia

  Men bia là một loại nấm. Nấm hiển vi có tán được cấu tạo bởi những tế bào hình trứng, có đường kính từ 8 đến 10/1.000mm riêng lẻ hoặc xếp thành chuỗi tràng hạt. Người ta phân biệt loại men cao, có biên độ nhiệt độ hoạt động giữa 15o và 20o và loại thấp có biên độ hoạt động giữa 5o và 6o dùng để sản xuất bia nhẹ.

  Loại thấp được dùng làm thuốc. Khi còn tươi chúng là một loại bột vàng sáng, khó bảo quản. Còn ở trạng thái khô, nó lại là một loại bột màu xám xám có thể bảo quản trong vòng một năm trong lọ kín, tránh ánh sáng và nóng tới 45o.

  Trên thực tế thì chúng chỉ sống trong điều kiện nuôi cấy. Người ta thường nuôi men để sản xuất nước uống. Trong khi lên men chúng thải ra khí CO2, khí này nhào lộn bột và làm cho nguyên liệu biến đổi nhanh chóng.

  Về thành phần hóa học thì các chuyên gia đã tìm ra trong 100g men bia cho khoảng 12g tro mà các thành phần chính là phosphor, kalium và magnesium. Ngoài ra, có đường, lipid (5-20%), protid giàu về acid amin cần thiết, men vitamin (mà men bia là nguồn nguyên liệu rất tốt), vitamin B tổng hợp, provitamin B, vitamin E, H, BX, X, các yếu tố chống thiếu máu.

  men-bia-2

  Thành phần hóa học thì các chuyên gia đã tìm ra trong 100g men bia cho khoảng 12g tro mà các thành phần chính là phosphor, kalium và magnesium

  Về tính chất, chúng có tác dụng bổ dưỡng chung, kích thích sự hấp thụ thức ăn, lợi tiêu hoá, chống thiếu máu, cân bằng và bảo vệ hệ thần kinh, chống vữa xơ động mạch, chống độc, kích thích nội tiết tố.

  men-bia-1

  Men bia có tác dụng kích thích sự hấp thụ thức ăn, lợi tiêu hoá, chống thiếu máu

  Công dụng đối với chữa bệnh

  Men bia được sử dụng làm thuốc và dùng cho những trường hợp như sau: Suy dinh dưỡng do thiếu khoáng, còi xương; Nhiễm độc thức ăn; Xơ vữa động mạch; Thiếu vitamin; Suy nhược, loạn thần kinh; Mụn nhọt, viêm mủ da, Viêm dây thần kinh.

  Liều uống trong: 2-3 thìa súp tươi hàng ngày hoặc 4-10g dạng viên nén, thuốc uống.

  0