Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi lợn?

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi lợn?
28/12/2023 04:12 AM 428 Lượt xem

   

  Hiện nay việc áp dụng mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh kết hợp với thức ăn chăn nuôi lợn đã cho thấy những hiệu quả tích cực trong việc phòng chống những dịch bệnh diễn ra ở lợn đồng thời tăng hiệu quả, năng suất trong chăn nuôi. Sử dụng chế phẩm men vi sinh trong chăn nuôi lợn cũng được khuyến nghị sử dụng rộng rãi trong toàn quốc.

  Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường chăn nuôi mang đến hiệu quả tích cực

  Bản chất của những chế phẩm chăn nuôi này chính là những vi sinh vật có lợi hay còn gọi là probiotic. Nó bao gồm các enzyme tiêu hóa giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, tăng cường khả năng chuyển hóa thức ăn cho vật nuôi và đặc biệt giúp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

  Men-vi-sinh-trong-chan-nuoi-lon-1

  Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường chăn nuôi mang đến hiệu quả tích cực

  Theo các chuyên gia thì probiotic chính là những  vi sinh vật sống, chủ yếu thuộc 3 nhóm: vi khuẩn Lactic, bào tử Bacillus và nấm men Sacharomyces, được phân lập từ môi trường hoặc từ đường ruột của người và động vật, khi bổ sung cho vật nuôi sẽ có ảnh hưởng tích cực cho vật chủ mà ở đây là heo.

  Tác dụng của việc sử dụng chế phẩm sinh học men vi sinh trong chăn nuôi lợn

  Việc sử dụng kết hợp các chế phẩm sinh học vào chăn nuôi lợn đã giúp cho nhiều cơ sở chăn nuôi tại Việt Nam duy trì được hiệu quả chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe vật nuôi trước những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đã có những diễn biến vô cùng phức tạp.

  Chất lượng thịt lợn được nuôi bằng mô hình này cũng tốt hơn rất nhiều so với nuôi bằng mô hình thông thường. Cụ thể là thịt lợn được nuôi bằng chế phẩm men vi sinh thường mềm, ngon và ít tích nước hơn. Giúp người nông dân bán ra được những nông sản không chỉ ngon mà còn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

  Chất lượng thịt lợn được nuôi bằng mô hình này cũng tốt hơn rất nhiều so với nuôi bằng mô hình thông thường

  Ngoài ra, mô hình chuồng nuôi này còn không gây ra mùi hôi, tiết kiệm được nước và thời gian người chăn nuôi rửa chuồng. Ngoài ra người chăn nuôi còn có thể tận dụng được toàn bộ phân và nước tiểu lợn làm phân hữu cơ cho cây trồng. Lợn nuôi khỏe mạnh, không dùng bất cứ một loại kháng sinh nào, tỷ lệ sống đạt tới 100%.

  Trên đây chính là những lợi ích mà việc sử dụng kết hợp chế phẩm chăn nuôi mang đến cho người chăn nuôi lợn. Hình thức chăn nuôi này cũng đang được Bộ Nông nghiệp khuyến khích áp dụng phổ biến tại Việt Nam. 

  0