Hướng dẫn cách ủ cám ngô, cám gạo bằng chế phẩm men vi sinh

Hướng dẫn cách ủ cám ngô, cám gạo bằng chế phẩm men vi sinh
05/01/2024 02:29 PM 2874 Lượt xem

  Lý do vì sao nên tiến hành ủ cám ngô, cám gạo bằng men vi sinh?

  Cám ngô, cám gạo thường có hàm lượng tinh bột cao. Việc ủ chín lên men sẽ tạo ra những thức ăn giàu dinh dưỡng, tiết kiệm được thời gian và sức lao động cho người chăn nuôi. 

  Lợi ích khi tiến hành ủ cám ngô, cám gạo bằng men vi sinh đó chính là giúp người chăn nuôi tận dụng được  nguồn nguyên liệu sẵn có

  Một số lợi ích khi tiến hành ủ cám ngô, cám gạo bằng men vi sinh đó chính là: giúp người chăn nuôi tận dụng được  nguồn nguyên liệu sẵn có, giá cả phù hợp; giảm thiểu được tối đa mùi hôi, thối trong chăn nuôi, không mất công đun nấu. Đồng thời thức ăn được ủ bằng men vi sinh còn giúp tăng sức đề kháng, giảm mắc bệnh đường ruột, giảm thiểu việc sử dụng thuốc thú y.

  Hướng dẫn cách ủ thức ăn bằng men vi sinh

  Để ủ cám ngô, cám gạo bằng men vi sinh bạn làm theo những bước sau đây:

  Trước hết bạn dùng khoảng 3-4 lít nước phun ẩm đều lên 10kg tinh bột, sao cho độ ẩm đạt 30-40% là được (dùng tay nắm và bóp chặt, thấy tơi tơi là được). Tiếp theo bạn pha trộn hỗn hợp chế phẩm: 10ml men vi sinh gốc + 50ml rỉ mật đường + 250ml nước. Sau đó bạn sử dụng hỗn hợp chế phẩm vừa qua, phun đều từng lớp lên nguyên liệu tinh bột cần ủ, trộn đều rồi đậy kín, ủ hỗn hợp trong 3-4 ngày là dùng được. Thức ăn sau ủ có mùi hơi chua và thơm nhẹ. Là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho vật nuôi.

  Hướng dẫn cách ủ thức ăn bằng men vi sinh

  Lưu ý khi ủ thức ăn bằng men vi sinh thì thức ăn  sau ủ có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất trong 5-7 ngày. Để càng lâu càng chua

  Chú ý bảo quản thức ăn được lên men bằng men vi sinh ở môi trường khô ráo và thoáng mát và sử dụng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng.

  Ban đầu vật nuôi ăn thức ăn này có thể chưa quen nên ta cho chúng ăn ít nhưng chỉ khoảng một tuần sau chúng đã có thể cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn ủ.

  0