Vai trò của vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi

Vai trò của vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi
27/12/2023 06:04 AM 907 Lượt xem

  Với những chủ trang trại chăn nuôi chắc chắn đã biết được vi sinh vật có vai trò như thế nào trong tăng năng suất vật nuôi. Còn với những người mới bắt đầu với ngành nghề này, vẫn chưa biết vi sinh vật có lợi có ý nghĩa gì đối với ngành nông nghiệp này thì hãy tham khảo ngay những thông tin bên dưới bài viết này của chúng tôi.
   

  Tìm hiểu về vi sinh vật có lợi

  Sự ra đời và phát triển của ngành công nghệ sinh hoạt chính là một giải pháp lớn và vô cùng tiềm năng đối với ngành chăn nuôi. Việc sử dụng vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi thực sự đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng trong việc nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn chăn nuôi, thay thế kháng sinh và bảo vệ môi trường. Giải pháp này không chỉ nâng cao chất lượng sản xuất chăn nuôi sạch mà còn giúp giảm thiểu được tỉ lệ vật nuôi mắc bệnh, giảm thiểu giá thành sản xuất, thuốc chữa bệnh và mang đến nhiều lợi ích khác nữa.

  vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi

  Sử dụng vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi thực sự đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng trong việc nâng cao hiệu suất

  Vậy vi sinh vật có lợi là gì? vi sinh vật có lợi hay còn gọi là probiotic chính là nhóm vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa động vật khi được đưa vào đường ruột với một lượng vừa đủ.

  Ngoài ra vi sinh vật có lợi còn là những chế phẩm sinh học có chứa nhiều vi sinh vật, chủng khuẩn có lợi hoặc nấm men có lợi khác.

  Xem thêm:

  Vai trò của vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi

  Không thể phủ nhận những vi sinh vật có lợi mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với người chăn nuôi.

  Vai trò kháng khuẩn của vi sinh vật có lợi

  Vai trò đầu tiên mà vi sinh vật có lợi mang đến đó chính là giúp kháng khuẩn hiệu quả. Sản phẩm vi sinh vật có lợi tiết ra những kháng khuẩn như acid hữu cơ. Những vi sinh vật có lợi được đưa vào đường ruột của vật nuôi qua thức ăn, nước uống trong thành ruột các vi sinh vật có lợi sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh dẫn đến giảm sinh trưởng của vi khuẩn gây  bệnh và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh cho vật nuôi.

  vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi

  Vai trò kháng khuẩn của vi sinh vật có lợi

  Ngoài ra, vi sinh vật có lợi còn giúp ngăn chặn sự bám dính của mầm bệnh vào thành ruột, khiến chúng không thể sống sót được. 

  Vai trò tăng cường miễn dịch của vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi

  Những vi sinh vật có lợi trong thức ăn chăn nuôi đóng vai trò phân phát những phân tử kháng viêm có trong đường ruột, giúp giảm thiểu được tình trạng dị ứng. Bên cạnh đó vi sinh vật có lợi còn tạo đáp ứng miễn dịch để làm giảm dị ứng, cải thiện được hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn tình trạng tiêu chảy, táo bón ở vật nuôi.

  Vai trò vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi tác động đến vi khuẩn đường ruột

  Những vi sinh vật có lợi điều hòa hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn đường ruột, làm giảm đi độ PH của bộ phận tiêu hóa, gây cản trở hoạt động tiết ra enzyme của sinh vật đường ruột. Đồng thời vi sinh vật có lợi giúp dung nạp đường lactose giúp vật nuôi có thể tránh khỏi được tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những thức ăn có chứa nhiều lactose và làm tăng số lượng những vi khuẩn có lợi trong đường ruột giảm thiểu số lượng những vi khuẩn có hại.

  Một số vai trò khác của vi sinh vật có lợi

  Ngoài ra thì vi sinh vật có lợi còn có thể chống lại tình trạng dị ứng trong cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể vật nuôi như folic acid, vitamin B6…

  vi sinh vật có lợi giúp vật nuôi ăn ngon và kích thích sự thèm ăn, tăng tỉ lệ và hiệu quả tiêu hóa thức ăn, tránh lãng phí và dư thừa thức ăn ra ngoài…

  Nha Phước Thịnh chính là đơn vị cung cấp những sản phẩm men vi sinh chất lượng hàng đầu tại Việt Nam trong đó có Bacillus Subtilis. Bacillus Subtilis do công ty Nha Phước Thịnh cung cấp là dòng lợi khuẩn (probiotic) chuyên dùng cho thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc thú y, thuốc thủy sản, xử lý đáy ao nuôi trồng thủy sản.

  0