Vai trò của vi khuẩn trong sữa chua

Vai trò của vi khuẩn trong sữa chua
23/12/2023 11:43 PM 402 Lượt xem

  Vi khuẩn trong sữa chua còn được gọi là men vi sinh/lợi khuẩn, hay probiotic. Nói nôm na, đây là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những lợi ích của sữa chua chủ yếu đều nhờ vai trò của vi khuẩn dồi dào trong thành phần.

  Tìm hiểu về nguồn lợi khuẩn trong sữa chua

  Ruột của con người là nơi sinh sống của hàng ngàn loại vi khuẩn với nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa. Nguồn lợi khuẩn này cũng tương trợ nhau và tạo thành một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn chặn sự tấn công từ các vi khuẩn có hại.

  Mỗi cơ thể sẽ có một nhóm vi khuẩn có lợi trong ruột. Khi sinh ra, lượng lợi khuẩn này có rất ít. Và sữa mẹ chính là phương thức đầu tiên, cũng là phương thức nhanh nhất, cung cấp cho đường ruột các vi sinh vật thiết yếu cho trẻ sơ sinh. Khi hệ vi sinh đường ruột phát triển sớm và duy trì sự cân bằng lâu dài, hệ miễn dịch sẽ dần trở nên ổn định, vững chắc, bảo vệ cơ thể của bé. Khi trưởng thành hơn, việc tiếp tục cung cấp cho đường ruột sẽ được thực hiện bằng cách ăn sữa chua hay một số thực phẩm bổ sung men vi sinh khác.

  Những loại vi khuẩn có trong sữa chua

  Lactobacillus Acidophilus

  Đây là chủng vi khuẩn phổ biến nhất trong sữa chua. Chủng vi khuẩn này có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa bởi chúng tạo ra acid lactic và hydro peroxide, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

  vai-tro-cua-vi-khuan-1

  Lactobacillus Acidophilus

  Bifidobacterium Bifidum và Bifidobacterium Breve

  Viêm dạ dày do vi khuẩn H.Pylori đang khá phổ biến và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra loét dạ dày. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, Bifidobacterium Bifidum có trong sữa chua có khả năng hồi phục vết thương viêm loét do H.Pylori gây ra.

  Bacillus Coagulans

  Chủng Bacillus Coagulans có nhiều tác dụng bất ngờ đối với quá trình điều trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy có liên quan đến kháng sinh ở trẻ em, bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích… Thêm vào đó, chủng vi khuẩn này cũng có thể cải thiện, ngăn ngừa các nhiễm trùng ở đường hô hấp, tăng cường hoạt động miễn dịch.

  vai-tro-cua-vi-khuan-2

  Bacillus Coagulans

  Những lợi ích bất ngờ khác từ sữa chua

  Hỗ trợ tăng cường chức năng não

  Các thực phẩm từ sữa nói chung và sữa chua nói riêng đều có nhiều tác dụng trong việc cải thiện tâm trạng, tăng cường chức năng nhận thức của con người.

  Chống lão hóa

  Lão hóa thường có mối liên quan đến sự thiếu hụt về chất dinh dưỡng. Và sữa chua có thể cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng khổng lồ, ví dụ như kẽm, vitamin B, canxi, các probiotics… Vì thế, sử dụng sữa chua đều đặn sẽ giúp cơ thể luôn trong trạng thái trẻ trung, khỏe mạnh và đầy sức sống.

  Giúp xương chắc khỏe

  Sữa chua có vai trò quan trọng trong sức khỏe xương – khớp, giúp xương chắc khỏe. Trong thành phần của sữa chua, ngoài probitics, còn chứa rất nhiều canxi, kali, vitamin D và magie – những khoáng chất xây dựng xương bền chắc.

  0