Vai trò của enzyme tiêu hóa đối với chất xơ

Vai trò của enzyme tiêu hóa đối với chất xơ
27/12/2023 05:20 AM 723 Lượt xem

  Việc sử dụng các Enzyme Tiêu hóa trong khẩu phần ăn của vật nuôi có tác dụng trên chất xơ. Cụ thể vai trò của enzyme đối với chất xơ như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Vai trò của enzyme tiêu hóa đối với chất xơ

  Việc sử dụng các enzyme tiêu hóa trong khẩu phần ăn có tác dụng trên Chất xơ – NPS  giúp vật nuôi tiêu hóa tốt hơn thức ăn có chứa nhiều NSP; vừa hạn chế các tác hại của bản thân những NSP gây ra, vừa giải phóng được một phần năng lượng, protein và các acid amin dư thừa.

  Enzyme Tiêu hóa tạo điều kiện phóng thích các acid amin, cải thiện khả năng tiêu hóa các loại acid amin từ 1,7 – 7,9 % (mức cải thiện cao nhất của methionine là 7,9%), giúp tiết kiệm được các acid amin phải bổ sung vào khẩu phần ăn cho gia súc, giảm giá thành sản xuất.

  Vai-tro-cua-enzyme-1

  Việc sử dụng các enzyme tiêu hóa trong khẩu phần ăn có tác dụng trên Chất xơ 

  Ý nghĩa của enzyme tiêu hóa đối với chất xơ

  Sử dụng Enzyme Tiêu hóa giúp nâng cao hiệu suất của chăn nuôi và điều này có được là do kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau : Sự cải thiện môi trường đường ruột vật nuôi. Sự cải thiện khả năng tiêu hoá và đặc tính chất độn chuồng. Tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có, kinh tế hơn.

  Các yếu tố khác nhau này là do các biểu hiện khác nhau về hoạt động căn bản của Enzyme Tiêu hóa trong thức ăn. Các hoạt động bao gồm sự giảm độ nhờn trong dưỡng chất ở ruột, giải phóng năng lượng dư thừa từ các thành phần thức ăn khó tiêu hóa như các NSP, giải phóng các dưỡng chất kết dính bên trong vách tế bào… làm tăng giá trị hữu dụng của dưỡng chất. Các yếu tố kháng dinh dưỡng cũng có thể được phân giải.

  Vai-tro-cua-enzyme-2

  Sử dụng Enzyme Tiêu hóa giúp nâng cao hiệu suất của chăn nuôi 

  Đối với hệ vi sinh vật đường ruột, Enzyme Tiêu hóa có tác dụng làm gia tăng khả năng tiêu hóa thức ăn ở ruột non, do vậy làm giảm quá trình lên men vi sinh ở ruột già, duy trì quá trình thẩm thấu khi heo con tiêu chảy. Ngoài ra Enzyme Tiêu hóa bổ sung còn cho thấy có tác dụng làm giảm sự phân đàn trọng lượng giữa các vật nuôi.

  Enzyme Tiêu hóa cho phép thay thế ngũ cốc chín bằng ngũ cốc sống mà không làm ảnh hưởng đến năng suất vật nuôi, làm tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng ở bề mặt ruột nhờ vào sự giảm chất nhầy và khả năng giữ nước trong đường tiêu hóa. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến lượng ăn vào cũng như sự tăng nhanh vi khuẩn đường ruột.

  0