Ủ cỏ bằng men vi sinh hoạt tính như thế nào?

Ủ cỏ bằng men vi sinh hoạt tính như thế nào?
27/12/2023 06:13 AM 1188 Lượt xem

  Việc ứng dụng men vi sinh hoạt tính vào ủ cỏ trong chăn nuôi sẽ giúp người chăn nuôi vừa có thể dự trữ được thức ăn vừa gia tăng được hàm lượng dinh dưỡng có trong thức ăn của vật nuôi. Vậy phương pháp ủ cỏ bằng men vi sinh cho thức ăn chăn nuôi được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Thực hiện ủ chua cỏ bằng men vi sinh hoạt tính

  Để thực hiện ủ chua cỏ bằng men vi sinh hoạt tính bạn cần thực hiện theo những bước sau đây: 

  Trước hết tiến hành thu hoạch cây ngô hoặc cỏ tươi trong ngày có nắng để  cây được khô tái không nhiều nước. Còn nếu như cây ngô và cỏ còn ướt thì bạn phải tiến hành phơi qua cho ráo nước sau đó băm thái với kích thước thích hợp.

  Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu rồi thì bạn cho men vi sinh trộn với cám gạo với một liều lượng thích hợp. 

  U-co-bang-men-vi-sinh-1

  Thực hiện ủ chua cỏ bằng men vi sinh hoạt tính

  Rải đều nguyên liệu đã thái thành từng lớp có độ dày vừa phải và sau đó rắc hỗn hơp cám và bột men lên bên trên. Bạn cứ lặp lại quy trình này cho đến khi rải được hết các lớp cỏ.

  Bạn chú ý trộn đều tất cả những hỗn hợp kể trên lại với nhau và sau đó cho vào bao nhựa dày. Vừa cho cỏ vào bạn vừa chú ý lèn thật chặt đến khi đầy bao. Tuyệt đối không được làm rách bao trong quá trình lèn. Sau đó bạn sử dụng dây buộc chặt miệng bao lại.

  Bảo quản bao cỏ vào trong chỗ ấm, kín gió để ủ. Sau khoảng vài ngày thì bạn có thể quan sát thấy cỏ chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi chua là được. Nếu như bạn chưa thấy những dấu hiệu này thì bạn phải tiếp tục ủ tiếp.

  Với cỏ ủ bằng men vi sinh theo cách như vậy bạn có thể cho vật nuôi ăn kéo dài trong vòng 20 ngày. Nếu muốn để lâu thì túi cỏ phải để nguyên, không được mở ra, không được để rách túi; độ chua thức ăn có thể cao và có một tỷ lệ bị hỏng nên cần theo dõi để định ra thời gian dự trữ thích hợp. Mới đầu gia súc có thể ăn chưa quen  nên cho ăn thử dần kết hợp với cỏ tươi và tinh bột.

  Ứng dụng men vi sinh hoạt tính vào ủ cỏ trong chăn nuôi giúp người chăn nuôi có thể dự trữ được thức ăn

  Vì sao cần nhân rộng mô hình này?

  Có thể nói với điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn nữa lại có số lượng đàn trâu, bò khá lớn, để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi. Việc  chủ động chuẩn bị lượng thức ăn cho đàn gia súc phát triển tốt mà không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thức ăn là cỏ tự nhiên khan hiếm trong mùa đông thì ủ cỏ bằng men vi sinh hoạt tính là một mô hình hay, cần nhân rộng. 

  0