Tìm hiểu về nguyên lý lên men của rượu vang

Tìm hiểu về nguyên lý lên men của rượu vang
25/12/2023 12:40 AM 807 Lượt xem

  Rượu vang đã và đang là thức uống yêu thích của rất nhiều người. Xuyên suốt quá trình tạo ra một chai rượu vang, công đoạn lên men là quan trọng nhất. Vậy, quá trình lên men của rượu vang diễn ra như thế nào? Nguyên lý lên men của rượu vang ra sao? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Nguyên lý lên men sơ cấp

  Nguyên lý lên men rượu vang đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là nguyên lý lên men sơ cấp. Để tạo ra được hương vị đậm đà, nồng cay của rượu vang, người ta phải sử dụng những loại nho khác nhau như nho đỏ, nho đen, nho xanh, nho dại…. Quá trình lên men tưởng chừng như kỳ diệu nhưng thực chất chỉ là quá trình chuyển đổi hóa học. Có thể bạn chưa biết nhưng con đường từ một chùm nho đi tới một chai rượu vang nho chỉ gói gọn trong công thức hóa học: Đường + Men = Cồn (Alcohol) + Khí CO2.

  nguyen-ly-len-men-1

  Quá trình lên men tưởng chừng như kỳ diệu nhưng thực chất chỉ là quá trình chuyển đổi hóa học

  Những chùm nho sau khi được ép thành nước sẽ được chuyển hóa dần thành rượu. Quá trình này phải diễn ra từ 3-7 ngày. Lúc đó, 80% nước nho đã được chuyển hóa thành cồn.

  Tỉ lệ đường càng ít thì lên men càng đậm

  Trong khoảng thời gian 7 ngày đầu tiên thì khoảng 80% nước nho được chuyển hóa thành công thành cồn thì người ta sẽ phải mất mật thời gian gấp 2 lần như trên để  20% nước nho còn lại chuyển hóa hoàn toàn thành cồn. Sở dĩ thời gian chuyển hóa đường thành cồn diễn ra chậm như vậy là do lúc này đường đã hết, oxi cũng cạn dần, nồng độ cồn tăng cao khiến con men chết dần và lắng đọng xuống dưới. Bạn có thể theo dõi mức độ nổi bong bóng của rượu để đánh giá chất lượng của rượu vang sau thời gian ủ và lên men.

  nguyen-ly-len-men-2

  Tỉ lệ đường càng ít thì lên men càng đậm

  Thông thường, đến khi nồng độ cồn đạt khoảng 15%, khí CO2 được tạo thành sẽ tự bay đi trong môi trường. Đối với một số loại rượu vang đặc biệt như rượu Champagne, rượu vang sủi bọt thì khí CO2 sẽ được giữ lại bằng các phương pháp đặc biệt.  

  Thời gian ủ tỉ lệ thuận với chất lượng và hương vị của rượu vang

  Quá trình chuyển hóa nốt 20% nước nho còn lại không phải là lên men lần hai mà chỉ là quá trình lên men thứ cấp. Để tạo ra được hương vị rượu vang ngon nhất, hoàn hảo nhất, người ta sẽ phải thực hiện khá nhiều công đoạn phức tạp khác. Tuy nhiên, về cơ bản, nguyên lý lên men của rượu vang chủ yếu đã được đưa ra ở trên. Chắc chắn, với nguyên lý lên men này, kiến thức về rượu vang của bạn đã được khai thông hơn rất nhiều!

  0