Tìm hiểu về kĩ thuật lên men

Tìm hiểu về kĩ thuật lên men
23/12/2023 11:38 PM 393 Lượt xem

  Kĩ thuật lên men là gì?

  Lên men chính là quá trình trao đổi chất diễn ra trong thực phẩm. Các chất hữu cơ sẽ bị biến đổi dưới tác dụng của các men vi sinh vật. Các vi sinh vật được sử dụng để lên men là các vi khuẩn, nấm men, nấm mốc có lợi cho sức khỏe.

  kỹ thuật lên men

  Kĩ thuật lên men trong chế biến món ăn

  Kĩ thuật lên men được áp dụng rộng rãi từ cách đây hàng ngàn năm lịch sử. Cho đến thời điểm hiện tại thì phương pháp lên men được ứng dụng nhiều trong các quy trình sản xuất thức ăn và không ít loại trở thành món ăn thượng hạng được nhiều người yêu thích.

  Xem thêm:

  Những phương pháp phổ biến trong chế biến món ăn

  Hiện nay có 3 phương pháp lên men chính đó chính là lên men lactic, lên men propionic và lên men ethanol.

  Phương pháp lên men  lactic chính là quá trình chuyển hóa kị khí đường dưới tác động của vi khuẩn lactic và tạo thành axit lactic hay còn gọi là axit sữa. Phương pháp lên men này được ứng dụng sử trong sản xuất các loại yaourt, sữa chua, phô mai, bơ.

  Phương pháp lên men lactic sử dụng trong  chế biến sữa chua

  Phương pháp lên men thứ hai cũng được sử dụng phổ biến đó chính là lên men propionic. Lên men propionic là quá trình chuyển hóa axit lactic và muối lactate thành axit propionic dưới tác dụng của vi sinh vật, các sản phẩm sinh ra còn có C02 và nước. Phương pháp lên men này được sử dụng chủ yếu để sản xuất ra bánh mì.

  Phương pháp lên men cuối cùng mà chúng tôi muốn  giới thiệu cho các bạn đó chính là phương pháp lên men ethanol. Phương pháp này được sử dụng để chế biến các đồ uống có cồn. Chẳng hạn như, rượu vang được chế biến bằng cách lên men nước ép nho với nồng độ ethanol thường dao động từ 8 – 13%.

  Những món ăn sử dụng phương pháp lên men

  Một trong những món ăn nổi tiếng sử dụng phương pháp lên men không thể không kể đến nước mắm. Nước mắm chính là một trong những loại thức ăn sử dụng phương pháp lên men dài ngày để khử đi mùi tanh và tạo ra vị thơm, ngậy.

  Tiếp theo là món pho mát. Pho mát được tạo ra bởi sự phát triển của vi khuẩn ở bề mặt sữa đông còn rất non ở giai đoạn 1. Bước sáng giai đoạn 2 thì bên trong miếng pho mát sẽ xảy ra quá trình thủy phân đạm và chất béo nhờ các enzim để tạo thành phẩm pho mát thơm ngon, béo ngậy.

  Chắc hẳn các bạn ở đây cũng đã từng biết đến món chao. Chao chính là một loại nước chấm được lên men từ khối đậu hũ bằng cách sử dụng các loại nấm mốc như actinomucor và mucor spp. Ngoài ra, chao còn được ngâm trong hỗn hợp nước muối cho phép các enzim phát triển và tạo nên cấu trúc mềm, dậy mùi.

  kỹ thuật lên men

  Có nên sử dụng những thực phậm lên men hay không?

  Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, những thực phẩm lên men mang đến rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe. Dưới tác dụng của men sinh vật thì các chất đạm sẽ được cắt nhỏ thành các axit amin dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Ngoài ra, thực phẩm lên men còn là nguồn cung cấp vi khuẩn lactic – một loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ngoài ra lên men còn giúp làm tăng lượng vitamin trong các loại thực phẩm, chẳng hạn như, sữa lên men thường giàu vitamin nhóm B.

  Ở bài viết này, chúng tôi cung cấp cho các bạn thông tin về một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm men vi sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đó là Nha Phước Thịnh. Đơn vị này đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng. Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

  0