Tìm hiểu về hoạt động của probiotics trong chăn nuôi heo

Tìm hiểu về hoạt động của probiotics trong chăn nuôi heo
27/12/2023 06:14 AM 719 Lượt xem

  Việc sử dụng chủng men vi sinh vật có lợi probiotics trong chăn nuôi heo đã được ngày càng nhiều người chăn nuôi áp dụng đem đến hiệu quả kinh tế vô cùng cao, giảm thiểu tình trạng bệnh tật trên heo và tăng năng suất chăn nuôi. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn rõ hơn về sự hoạt động của probiotics trong chăn nuôi heo.

  Vì sao cần bổ sung probiotics trong chăn nuôi heo?

  Trong đường ruột của mỗi chú heo thường chứa hàng trăm nghìn tỷ vi khuẩn và số lượng vi khuẩn trong đường ruột của lớn lớn hơn gấp 10 lần số lượng tế bào cơ thể. Vi khuẩn trong đường ruột của lợn được chia thành 3 nhóm đó chính là: nhóm vi khuẩn có ích chiếm tỉ lệ đến 90% gồm phần lớn chính là những loại vi khuẩn kị khí. Nhóm vi khuẩn Enterococcus và E.coli. Và cuối cùng chính là nhóm vi khuẩn gây bệnh.  Trong đó nhóm vi khuẩn có ích chiếm tới 90% số lượng vi khuẩn trong đường ruột của lợn.

  Ở điều kiện sinh lý bình thường  thì ba nhóm vi khuẩn này sống theo tỉ lệ 90;1:0,1. Tuy nhiên, nếu như số lượng vi khuẩn có hại tăng lên thì tỉ lệ hòa hoãn bị phá vỡ dẫn đến tình trạng rối loan tiêu hóa, suy giảm khả năng miễn dịch đường ruột, suy giảm sức đề kháng chống lại bệnh tật của cơ thể.

  Một số nguyên nhân khiến cho số lượng vi khuẩn có lợi giảm là do kháng sinh , hóa chất và những loại nấm mốc độc hại có trong môi trường, khí thải chuồng nuôi. Đây chính là lý do mà người chăn nuôi sử dụng probiotics để tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột của lợn đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, Điều này giải thích vì sao mà khi vật nuôi được bổ sung probiotics thì có sức đề kháng cao hơn đồng thời có khả năng chống lại được những loại bệnh tật nguy hiểm.

  probiotics trong chăn nuôi heo

  Vật nuôi được bổ sung probiotics thì có sức đề kháng cao hơn đồng thời có khả năng chống lại được những loại bệnh tật nguy hiểm

  Xem thêm:

  Phương thức hoạt động của probiotics 

  Các nghiên cứu mới đây cho thấy hoạt động của probiotics trong đường ruột lợn có tác dụng kháng khuẩn, chức năng hàng rào, chức năng miễn dịch và cũng có những tác nhân có tính chất kháng lại dị ứng. 

  Chức năng hàng rào của probiotics được thể hiện ở chỗ kích thích sự gắn kết chặt chẽ các tế bào biểu mô ruột, giảm thiểu những chất gây viêm của vi khuẩn gây bệnh, tăng khả năng sản sinh các phân tử bảo vệ. 

  Chức năng miễn dịch của probiotics thể hiện ở chỗ, probiotics giúp làm giảm sản sinh những chất gây viêm, gây đáp ứng sản sinh kháng thể của hệ miễn dịch đường ruột để ngăn ngừa tình trạng bệnh tật cũng như đáp ứng miễn dịch để ngăn ngừa dị ứng.

  Chức năng kháng khuẩn của probiotics được thể hiện theo cơ chế sau: probiotics làm biến đổi hệ vi sinh vật đường ruột, giảm vi khuẩn gây bệnh. Sản sinh các chất kháng khuẩn như axit béo mạch ngắn,  có tác dụng ức chế tăng trưởng của cả vi khuẩn gram âm và vi khuẩn gram dương. Đồng thời probiotics giúp tranh giành chất dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh. Ví dụ vi khuẩn probiotics có thể tiêu thụ một số loại đường đơn làm giảm tăng trưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh.

  Lợi ích của probiotics trong chăn nuôi

  Probiotics được bổ sung vào thức ăn cho heo, đặc biệt là heo con giúp làm tăng tốc độ tăng trưởng, giảm hệ số chuyển hóa thức ăn, và giảm  tỷ lệ chết vì tiêu chảy. Ngoài ra nhờ tăng trưởng đồng nhất mà thể trọng của cả đàn đồng đều hơn,  nhờ tăng tỉ lệ tiêu hóa và tích lũy protein thức ăn, lượng nitơ thải ra môi trường giảm đi.

  probiotics trong chăn nuôi heo

  Probiotics được bổ sung vào thức ăn cho heo, đặc biệt là heo con giúp làm tăng tốc độ tăng trưởng

  Trên đây chính là một số cơ chế hoạt động cũng như tác dụng của probiotics đối với sự phát triển của vật nuôi và cụ thể là heo con.

  0