Tìm hiểu về công dụng của nấm men đối với cây trồng

Tìm hiểu về công dụng của nấm men đối với cây trồng
21/12/2023 05:56 PM 367 Lượt xem

  Nấm men chính là một trong những loại nấm đơn bào cổ đại nhất, có hàng trăm loài đã được xác định trong đó các chủng nấm men thuộc các chi Saccharomyces và Candida là hữu ích nhất. Những sinh vật đơn bào này nhỏ đến mức hàng trăm triệu con có thể nằm gọn trong một muỗng cà phê. Vậy công dụng của nấm men đối với cây trồng như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

  Nấm men là loài vi sinh vật nào?

  Nấm men là một trong những loại nấm đơn bào cổ đại nhất, có hàng trăm loài đã được xác định  trong đó các chủng nấm men thuộc các chi Saccharomyces và Candida là hữu ích nhất. Những sinh vật đơn bào này nhỏ đến mức hàng trăm triệu con có thể nằm gọn trong một muỗng cà phê.

  cong-dung-cua-nam-men-1

  Nấm men là một trong những loại nấm đơn bào cổ đại nhất

  Những sản phẩm nấm men này được sử dụng nhiều nhất để có thể điều chế các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau như sản xuất rượu, bia, bánh mỳ… từ xưa được biết với tên gọi khá phổ biến là men bánh mì và men bia.

  Nấm men không hoạt động ở nhiệt độ dưới 0oC, phát triển chậm ở nhiệt độ lạnh và ổn định ở nhiệt độ trung bình đến ấm (24 oC / 80 oF) và ức chế ở 38 oC / 100 oF

  Các nhà khoa học tìm thấy, hiện nay có rất nhiều chủng Saccharomyces cerevisiae khác nhau được phân lập với nhiều mục đích khác nhau, có những chủng được sử dụng làm bánh, chủng khác được sử dụng trong sản xuất bia, và do đó tùy theo mục đích sử dụng mà nấm men được nuôi cấy trên các chất nền khác nhau sẽ tạo ra các loài khác nhau và các chủng cũng khác nhau về cách tác động hương vị.

  Các enzyme do nấm men sản xuất có liên quan đến các phản ứng hóa học phức tạp trong quá trình lên men và không chỉ bao gồm sự hình thành các rượu khác nhau, mà còn cả các axit và este hữu cơ, tác động đến hương vị và thay đổi từ chủng này sang chủng khác.

  Công dụng của nấm men đối với các loại cây trồng

  Ngoài công dụng hữu ích cho thực phẩm, chất thải men bia sau khi sử dụng, men bánh mỳ cũng được xem là nguồn phân bón hữu cơ, diệt nấm bệnh cho cây trồng.

  Saccharomyces cerevisiae được coi là một loại nấm men thúc đẩy tăng trưởng cho các loại cây trồng khác nhau. Trong vài thập kỷ qua, nó đã trở thành một sự thay thế tích cực cho phân bón hóa học được sử dụng an toàn cho con người, động vật và môi trường.

  cong-dung-cua-nam-men-2

  Saccharomyces cerevisiae được coi là một loại nấm men thúc đẩy tăng trưởng cho các loại cây trồng khác nhau

  Việc bổ sung men sống hoặc chết vào đất như phân bón làm tăng đáng kể hàm lượng nitơ và phốt pho (P) trong đất, tác dụng cải tạo đất, tiêu diệt tuyến trùng gây hại cho cây trồng.

  Khi sử dụng dung dịch nấm men thích hợp bón cây, cây nở hoa sớm hơn 5-10 ngày so với việc bón phân bình thường. Số lượng vỏ quả luôn lớn hơn khoảng 50%

  Nấm men kích thích sự phát triển của thực vật và quả do sự phong phú của tryptophan, trong đó xem xét tiền chất của IAA (axit axetic indole) và ra hoa do ảnh hưởng của nó đối với sự tích lũy carbohydrate (Warring và Philips 1973).

  0