Tìm hiểu về các loại vi sinh vật có trong rượu vang

Tìm hiểu về các loại vi sinh vật có trong rượu vang
27/12/2023 06:42 PM 2049 Lượt xem

  Bản chất của sản xuất rượu vang chính là quá trình lên men nước nho dưới tác dụng của enzyme nấm men. Có bao giờ bạn thắc mắc về những loại vi sinh vật có trong rượu vang? Hãy cùng chúng tôi khám phá.

  Hệ vi sinh vật có trong rượu vang

  Hệ vi sinh vật trong lên men rượu vang tự nhiên tương đối phức tạp và không đồng nhất trong các giai đoạn của quá trình lên men.

  Trong nước nho tươi có những nhóm vi sinh vật khác nhau từ môi trường xung quanh, chủ yếu ở vỏ quả, thân, cuống và thiết bị.  Phần lớn trong phức hệ này là nấm mốc (76 – 90%), nấm men (9 – 22%), số còn lại chiếm tỷ lệ thấp là vi khuẩn không sinh bào tử hoặc có bào tử, xạ khuẩn và Micobacter.

  Độ acid của nước nho khá cao (pH = 2,7 – 3,8) là điều kiện không thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển.

   Các công trình nghiên cứu đều xác định rằng, hệ nấm men trong giai đoạn đầu lên men nước nho là kloeckera – nấm men có dạng hình chùy chiếm phần lớn và hoạt động tích tụ được 2 – 4 độ cồn rồi ngừng hoạt động và chết dần, sau đó là nấm men rượu vang thực thụ (Saccharomyces cerevisiae và Saccharomyces oviformics) phát triển và đóng vai trò chủ yếu trong lên men chính và lên men phụ.

  Những loại nấm men thường gặp trong sản xuất rượu vang

   Vi sinh vật – Saccharomyces cerevisiae 

  Nấm men này phổ biến trong quá trình lên men nước quả chiếm tới 80% trong tổng số Saccharomyces có trong nước quả khi lên men. Nguồn dinh dưỡng cacbon của loại này là đường, cồn và acid hữu cơ, những tác nhân sinh trưởng là acid pantotinic, biotin, mezoinozit, thiamin và piridoxin.

  vi-sinh-vat-1

  Saccharomyces cerevisiae

  Saccharomyces cerevisiae  sinh ra enzyme invectara có khả năng khử đường sacaroza thành fructoza và glucoza, vì vậy trong lên men ta có thể bổ sung loại đường này vào dung dịch quả và hàm lượng rượu được tạo thành bình thường đối với nhiều nòi của men này chỉ đạt được 8 – 10% so với thể tích

  Saccharomyces uvarum

  Men này được tách từ nước nho, rượu lên men tự nhiên.  Loại vi sinh vật này có thể lên men 12 – 130 cồn trong dung dịch nước nho.

  vi-sinh-vat-2

  Saccharomyces uvarum

  Saccharomyces chevalieri

  Nấm men này được tách từ nước nho lên men tự nhiên, từ rượu vang non được gây men nước dừa hoặc nước cọ. Saccharomyces chevalieri thuần chủng lên men nước nho có thể tạo 160 cồn.  Nó thường lẫn với Saccharomyces cerevisiae.

  Saccharomyces oviformics

  Được tách ra từ nước nho tự lên men, nhưng loại nấm men này ít hơn so với Sacch. vini.  Giống thuần chủng phát triển tốt trong nước nho và các loại nước quả khác, có khả năng chịu được đường cao, cồn cao, lên men kiệt đường và tạo thành tới 180 cồn.

  0