Thức ăn ủ chua mang đến những lợi ích gì?

Thức ăn ủ chua mang đến những lợi ích gì?
25/12/2023 12:38 AM 897 Lượt xem

  Ủ chua chính là quá trình lên men yếm khí trong hố ủ có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Đây chính là phương pháp lên men thức ăn cho vật nuôi được nhiều người áp dụng và mang đến những hiệu quả cực tốt cho vật nuôi. Vậy những lợi ích cụ thể mà thức ăn ủ chua mang đến là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Lợi ích của việc sử dụng thức ăn ủ chua

  Sử dụng thức ăn ủ chua mang đến những lợi ích sau đây cho vật nuôi và người chăn nuôi:

  Thức ăn ủ chua có thể giúp dự trữ thức ăn để có thể sử dụng được vào những thời điểm khan hiếm như vị đông xuân . Thời điểm mà  những thức ăn vật nuôi như cỏ xanh rất hiếm, không sinh trưởng và phát triển được do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết hoặc vào những dịp như lụt úng. Với cách này thì người chăn nuôi có thể chủ động được về nguồn thức ăn của vật nuôi được quanh năm.

  thuc-an-u-chua-1

  Thức ăn ủ chua có thể giúp dự trữ thức ăn để có thể sử dụng được vào những thời điểm khan hiếm như vị đông xuân

  Kĩ thuật ủ chua thức ăn cũng sẽ giúp cho người chăn nuôi có thể tận dụng được một số phụ phẩm nông sản như cây ngô sau thu bắp, dây lạc để có thể nuôi bò, giúp tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Điều kiện cần thiết để có thể ủ chua thành công

  Để có thể tiến hành ủ chua thức ăn cho gia súc thành công thì bạn cần phải đảm bảo được những điều  kiện cần thiết sau đây:

  Thứ nhất bạn phải có được một hố ủ đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chắc chắn. Thành phố phải được thiết kế cứng để có thể ngăn chặn được không cho nước ngấm vào bên ngoài. Hố ủ phải sạch không gồ ghề để nén thức ăn được chặt và dễ dàng hơn. Sau khi chất nén đầy thức ăn, hỗ ủ phải được đậy nắp kín bằng đất và che phủ cẩn thận để tránh nước mưa và không khí lọt vào bên trong hố ủ.

  Thức ăn được sử dụng để ủ phải có chất lượng tốt nhất, phải tươi và không bị thối hay mốc trước khi cho vào ủ.  Với những loại thức ăn có tỉ lệ đường cao như khoai lang, khoai tây thì không cần phải cho thêm rỉ mật đường. 

  Thức ăn được sử dụng để ủ phải có chất lượng tốt nhất, phải tươi và không bị thối hay mốc trước khi cho vào ủ

  Phải đảm bảo thức ăn trước khi chất vào hố ủ có độ ẩm khoảng 65 – 70%. Nếu như độ ẩm trên mức này thì phải phơi qua cho rút bớt nước. Nếu thức ăn khô hoặc già quá thì bạn tiến hành vẩy thêm nước để đảm bảo được độ ẩm này.

  Trong trường hợp chẳng may gặp phải thời tiết xấu và không thể phơi  được, có thể xử lý bằng cách băm nhỏ rơm khô hoặc bã mía, trộn đều và ủ chung với cây thức  ăn đem ủ chua.

  0