Tác dụng của vôi trong trong nuôi trồng thủy sản

Tác dụng của vôi trong trong nuôi trồng thủy sản
27/12/2023 05:33 AM 798 Lượt xem

  Vôi chính là một trong những chất được người chăn nuôi sử dụng nhiều để  xử lý môi trường khá rẻ tiền, có nhiều tác dụng và hiệu quả cũng rất cao. Vì vậy mà tác dụng của vôi rất được khuyến cáo sử dụng rộng rãi để cải tạo ao đầm nuôi tôm cá.

  Tác dụng của vôi đối với môi trường ao nuôi

  Tác dụng của vôi đó chính là giúp hạ phèn đất và nước, ổn định pH nước, diệt được cá tạp địch hại và cả các mầm bệnh trong ao. Vôi giúp cho mùn bã đáy ao được phân hủy, làm đáy ao tốt hơn do được khoáng hóa, chất lượng nước cũng được cải thiện. Đối với tôm nuôi, chất vôi trong ao còn có tác dụng đến tôm trong việc hình thành vỏ. Tuy nhiên, cũng không nên bón vôi quá nhiều vì có thể gây tác hại cho môi trường và cá tôm nuôi.

  tac-dung-cua-voi-1

  Tác dụng của vôi đó chính là giúp hạ phèn đất và nước, ổn định pH nước, diệt được cá tạp địch hại và cả các mầm bệnh trong ao

  Trên thị trường có bao nhiêu loại vôi?

  Hiện nay trên thị trường có 4 loại vôi chủ yếu đó chính là:

  Vôi nông nghiệp: có nguồn gốc từ đá vôi san hô, vỏ sò … được xay nhuyễn có công thức là CaCO3, có tác dụng hạ phèn, khử trùng. Sử dụng cho cải tạo ao hoặc ao đang nuôi tôm cá.

  Vôi tôi được dùng cải tạo ao, tăng pH đất và nước, có ảnh hưởng lớn đến pH nước nên tránh bón vào buổi chiều.

  Đá vôi  có tác dụng tăng pH mạnh chỉ dùng cải tạo ao, không dùng cho ao đang nuôi cá tôm.

  Và cuối cùng chính là vôi đen là dạng đá vôi nghiền có chứa magie, có tác dụng hạ phèn trong nuôi tôm, tăng hệ đệm trong ao đang nuôi mà ít ảnh hưởng tới pH của môi trường. Sử dụng cho ao đang nuôi tôm cá.

  Đá vôi  có tác dụng tăng pH mạnh chỉ dùng cải tạo ao, không dùng cho ao đang nuôi cá tôm

  Tùy từng mục đích sử dụng khác nhau mà người chăn nuôi sử dụng các loại vôi khác nhau

  Nếu như mục đích chính là cải tạo ao nuôi thì dùng vôi nông nghiệp CaCO3 hay vôi tôi Ca(OH)2 liều lượng sử dụng 8 – 10 kg/ 100m2, vùng phèn có thể tăng lượng vôi.

  Nếu mục đích sử dụng là để hạ đường phen trong ao nuôi, vào mùa mưa hay ở những vùng đất phèn thường có hiện tượng rửa trôi phèn sau những trận mưa và xì phèn từ đáy ao. Trong trường hợp này thường dùng vôi bột CaCO3 với liều lượng từ 1 – 3 kg/100m3 nước, hòa với nước để nguội lấy nước trong tạt đều khắp ao. Đối với bè nuôi cá: liều dùng từ 2 – 4 kg/10m3 nước trong bè, treo thành bịch nhỏ đầu dòng chảy của bè.

  Nếu mục đích sử dụng là phòng bệnh cho tôm cá thì  vôi có tác dụng đa năng, vừa là chất phòng trừ địch hại, dịch bệnh, vừa cải thiện ổn định môi trường. Do đó, dùng vôi có tác dụng cao, tuy nhiên vôi phải có chất lượng tốt không bị pha tạp chất (đất, cát) và phải được bảo quản cẩn thận.

  0