Sử dụng hóa chất và phân bón trong cải tạo ao nuôi

Sử dụng hóa chất và phân bón trong cải tạo ao nuôi
27/12/2023 05:44 PM 518 Lượt xem

  Nhằm cung cấp thông tin cho người chăn nuôi về cách sử dụng các loại hóa chất, phân bón để cải tạo ao nuôi tôm bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu các loại hóa chất, phân bón hiện nay đang dùng nhiều và cách sử dụng trong ao nuôi tôm.

  Cải tạo ao nuôi bằng cách cải tạo đáy ao

  Sau khi dọn sạch chất thải trong ao thì dùng hóa chất để nâng độ PH nước, tăng độ kiềm đồng thời khử phèn trong đất và nước, diệt tạp, sát khuẩn bờ ao, đáy áo, làm trong nước, giảm CO2, phân hủy mùn bã đáy ao, tạo môi trường kiềm giúp tôm cứng vỏ.

  cai-tao-ao-nuoi-1

  Cải tạo đáy ao

  Để cải tạo đáy ao, người chăn nuôi sử dụng vôi như  dạng đá vôi, vỏ sò, san hô được xay nhuyễn thành bột. Vôi nông nghiệp làm tăng pH đất nhưng ít tăng pH nước nên dùng tốt trong cải tạo ao.

  Rải vôi đều khắp đáy ao và bờ ao, rải nhiều hơn ở những chỗ còn nước hoặc còn vết bùn đen. (Tùy thuộc vào từng loại vôi và pH đất, môi trường đáy ao mà có liều lượng sử dụng phù hợp).

  Xử lý nước trước khi thả cá giống

  Sau khi người chăn nuôi lấy nước vào ao đủ yêu cầu thì cần tiến hành xử lý nước trước khi thả cá giống.

  Để diệt tạp nước người chăn nuôi có thể sử dụng saponin. Saponin thường có nhiều trong bã hạt trà, là chất độc đối với cá nhưng không gây tác hại trên các loài giáp xác nên được dùng để diệt cá tạp trong ao nuôi tôm. Saponin sẽ giảm độc tính nhanh trong điều kiện ánh sáng mạnh hoặc trời nắng và độc tính của saponin sẽ tỷ lệ nghịch với độ mặn của nước trong ao nuôi tôm.

  Xử lý nước trước khi thả cá giống

  Để diệt trùng thì người chăn nuôi sử dụng thuốc tím. Thuốc tím là một trong những hóa chất được sử dụng khá phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, có khả năng oxy hóa chất hữu cơ, vô cơ và diệt vi khuẩn nên được dùng nhiều trong cải tạo ao nuôi tôm.

  Có rất nhiều  loại phân hữu cơ có thể dùng để gây màu nước hiệu quả như phân bò, phân gà, cám sống, bột cá, bột đậu nành… Các loại phân chuồng phải ủ hoai, ngâm trong nước qua đêm rồi ạt đều khắp đáy ao với liều lượng 200-300kg/ha.

  Tuy nhiên hiện nay, việc sử dụng những loại phân chuồng gây màu nước thường không an toàn, dễ gây bệnh cho ao nuôi tôm nên phương pháp này ít được sử dụng. Thay vào đó người chăn nuôi có thể sử dụng những chế phẩm sinh học nuôi các phiêu sinh là đặc dụng nhất, vì nó chủ động đưa vào nước ao nuôi một hệ vi sinh vật có lợi, nhằm giúp các loại tảo có ích phát triển và hạn chế các loại tảo có hại.

  0