So sánh quá trình lên men rượu vang với rượu trắng thông thường

So sánh quá trình lên men rượu vang với rượu trắng thông thường
28/12/2023 04:07 AM 984 Lượt xem

  Rượu vang và rượu gạo chính là hai loại rượu  hoàn toàn khác nhau. Về cơ bản, quy trình lên men của rượu vang và rượu gạo đều dựa trên nguyên lý oxy hóa khử trong hóa học. Tuy nhiên, trong quá trình lên men, hai loại rượu này cũng có một vài sự khác biệt cơ bản.

  Chất xúc tác của quá trình lên men

  Trong khi rượu vang nho có thể tự lên men trong môi trường oxy hóa tự nhiên thì rượu gạo cần phải có sự xúc tác của một loại nguyên liệu khác được gọi là bánh men mới có thể dễ dàng chuyển đổi gạo thành rượu trong quá trình oxy hóa. Người ta sẽ sử dụng bánh men trộn với gạo chín làm nguội để tạo ra hỗn hợp cô đặc của rượu trắng.

  qua-trinh-len-men-1

  Trong khi rượu vang nho có thể tự lên men trong môi trường oxy hóa tự nhiên thì rượu gạo cần phải có sự xúc tác của một loại nguyên liệu khác

  Quá trình lên men rượu vang thường phức tạp hơn nhiều so với quy trình lên men rượu gạo. Để tạo ra được hỗn hợp rượu vang ngon chuẩn vị, người ta phải tiến hành lên men theo 2 giai đoạn là lên men sơ cấp và lên men thứ cấp. Ngược lại, quá trình lên men rượu gạo chỉ diễn ra đơn giản trọn vẹn trong một bước. Người ta chỉ cần ủ gạo với nhiệt độ phù hợp sau thời gian nhất định là được.

  Nhiệt độ của quá trình lên men

  Rượu vang sẽ đạt được hương vị tuyệt nhất nếu trong quá trình lên men, chúng ta ủ rượu với nhiệt độ dao động từ 70 – 120 độ C. Tuy nhiên, đối với rượu gạo, nhiệt độ này chỉ nên dao động từ 20 – 25 độ C mà thôi.

  Thời gian lên men

  Rượu vang sẽ lên men nhanh nhất trong vòng 15 ngày, dù ở bất cứ điều kiện thời tiết nào. Bạn thậm chí sẽ phải lên men rượu vang trong thời gian dài hơn để lượng đường trong nho chuyển hóa hoàn toàn thành rượu. Tuy nhiên, người ta chỉ mất khoảng 10 ngày để biến gạo trở thành rượu. Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, thời gian này có thể còn ngắn hơn.

  Tưởng chừng giống nhau nhưng trên thực tế giữa quy trình lên men của rượu gạo và rượu vang có không ít điểm khác nhau. Tuy nhiên, chung quy quy trình lên men của hai loại rượu này đều thuộc kiểu lên men truyền thống.

  qua-trinh-len-men-2

  Quy trình lên men của rượu gạo và rượu vang có không ít điểm khác nhau

  Phương pháp lên men truyền thống này được hầu hết các chuyên gia sử dụng để tạo ra những hương vị rượu khác nhau. Chắc chắn, sự khác biệt giữa quy trình lên men của hai loại rượu này đã khiến bạn nắm rõ được đặc tính của từng loại rượu hơn 

  0