Probiotics có vai trò như thế nào trong thức ăn chăn nuôi?

Probiotics có vai trò như thế nào trong thức ăn chăn nuôi?
27/12/2023 06:29 AM 895 Lượt xem

  Bà con chăn nuôi hiện nay không ngừng tìm kiếm cho mình những giải pháp vừa tiết kiệm chi phí lại vừa nâng cao năng suất Probiotic trong thức ăn chăn nuôi ra đời và trở thành giải pháp hữu hiệu, toàn diện nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra ngành chăn nuôi. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về probiotics có vai trò gì đối với ngành chăn nuôi là gì?

   

  Tìm hiểu probiotics có vai trò gì trong chăn nuôi

  Probiotic chính là tên khoa học của 1 nhóm vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa động vật khi được đưa vào đường ruột với một lượng vừa đủ. Probiotic trong thức ăn chăn nuôi được biết đến với tên gọi, cách giải nghĩa gần gũi hơn đó là các chế phẩm sinh học chứa vi sinh vật, gồm nhiều chủng vi khuẩn có lợi, hoặc nấm men có lợi.

  Những probiotic thường thấy trong thức ăn chăn nuôi như là Probiotic Lactobacillus, Probiotic Saccharomyces, Probiotic Bacillus subtilis…

  Probiotics có vai trò gì trong thức ăn chăn nuôi

  Vai trò kháng khuẩn của probiotic

  Lợi ích lớn nhất của probiotic trong thức ăn chăn nuôi đó chính là có tác dụng kháng khuẩn cho vật nuôi. Lợi ích này có được là do cơ chế vi khuẩn có lợi (Probiotic) được đưa vào đường ruột vật nuôi qua thức ăn, trong thành ruột, Probiotic cạnh tranh dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh, quá trình hoạt động này vừa có thể làm giảm sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh, vừa có thể tiêu diệt vi khuẩn.

  probiotics có vai trò gì

  Vai trò kháng khuẩn của probiotic

  Bên cạnh đó probiotic ngăn chặn sự bám dính của mầm bệnh vào thành ruột, khiến chúng không thể sống sót và tăng sinh thêm. Mô biểu bì ruột được tăng thêm sự liên kết nhờ những tác động của lợi khuẩn lên mô biểu bì

  Xem thêm:

  Vai trò tăng cường hệ miễn dịch của vật nuôi

  Hệ miễn dịch của các loại vật nuôi thường bị ảnh hưởng rất nhiều trong điều kiện môi trường, thời tiết thay đổi. Khi có những sự thay đổi này, vật nuôi nuôi theo cách công nghiệp thường yếu ớt và sức đề kháng kém hơn, đây là cơ hội tốt cho vi khuẩn gây hại bùng phát và gây bệnh.

  Nếu như sử dụng những thức ăn chăn nuôi chứa probiotic sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh này, tránh trường hợp mất cân bằng quá lâu dẫn tới những bệnh đường ruột nguy hiểm hơn.

  probiotics có vai trò gì

  Vai trò của probiotic trong thức ăn chăn nuôi

  Probiotics có vai trò gì đối với hệ vi sinh đường ruột của vật nuôi

  Probiotic đưa vào cùng thức ăn làm giảm pH trong hệ tiêu hóa, ức chế sinh trưởng của vi khuẩn có hại, tăng sinh vi khuẩn có lợi. Việc đưa Probiotic trong thức ăn chăn nuôi vào đường ruột vật nuôi là một cách tạo hệ vi sinh tạm thời giúp vật nuôi thoát khỏi dấu hiệu đầy hơi, khó tiêu, thời kỳ tiền bệnh của một số bệnh như tiêu chảy, táo bón.

  Mục đích chính của người chăn nuôi đưa probiotic vào thức ăn chăn nuôi

  Có thể nói probiotic mang đến rất nhiều những lợi ích cho vật nuôi nhưng mục đích chính và lớn nhất của việc ứng dụng probiotic trong thức ăn chăn nuôi đối với người nông dân đó chính là giúp kích thích sự thèm ăn, ăn ngon cho vật nuôi; tăng tỉ lệ và hiệu quả tiêu hóa thức ăn, tránh lãng phí và dư thừa thức ăn thải ra ngoài; giúp giảm bệnh nghiêm trọng gây ra bởi E.coli, Salmonella và Clostridium, tránh phụ thuộc và lạm dụng kháng sinh chữa bệnh…

  Thêm vào đó, người nông nhân chăn nuôi nhàn hơn, an toàn hơn, thu lại lợi nhuận lớn hơn. Sản phẩm từ các chuồng nuôi ứng dụng Probiotic luôn được đánh giá cao về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Hiện nay Nha Phước Thịnh chính là đơn vị chuyên sản xuất men vi sinh cho vật nuôi uy tín tại nước ta. Truy cập vào website https://nptyeast.vn/ để tìm hiểu thông tin về những dòng sản phẩm men vi sinh chất lượng nhất. 

  0