Những nhóm vi sinh vật có lợi trong nông nghiệp

Những nhóm vi sinh vật có lợi trong nông nghiệp
27/12/2023 05:32 AM 341 Lượt xem

  Vi sinh vật đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cây trồng, vật nuôi.  Có nhiều nghiên cứu chứng minh ứng dụng của vi sinh vật trong nông nghiệp giúp hỗ trợ cải tạo đất, phòng trừ nấm bệnh truyền qua đất. Sau đây chính là thông tin về những nhóm vi sinh vật có lợi được ứng dụng trong nông nghiệp hiện nay.

  Nhóm vi sinh vật cố định đạm

  Theo các nhà khoa học thì trong không khí có 78% N2 ở dạng khí trơ mà cây trồng không thể sử dụng được. Để phá vỡ liên kết trong phân tử N2 cần nhiệt độ trên 200oC. Tuy nhiên vẫn có một số sinh vật trong đất có thể sử dụng N2 tự do trong không khí để tổng hợp thành các nhóm NH3 mà cây có thể sử dụng. Hiện nay, người ta tìm thấy có khoảng 600 loài cây có vi sinh vật sống cộng sinh có thể đồng hóa N2.

  vi-sinh-vat-1

  Vi sinh vật cố định đạm

  Vi sinh vật trong chu trình chuyển hóa photpho

  Đây là các vi sinh vật có khả năng chuyển hóa hợp chất photpho khó tan thành dễ tiêu đối với cây trồng. 

  vi-sinh-vat-2

  Vi sinh vật trong chu trình chuyển hóa photpho

  Các vi sinh vật phân giải hợp chất photpho khó tan được biết đến nay là các loài như Pseudomonas, Micrococus, Bacillus, Flavobacterium, Penicillium, Sclerotium, Aspergillus… Các vi sinh vật này tiết ra các acid hữu cơ hòa tan các dạng photphat canxi, photphat nhôm, sắt, mangan và các dạng khác kể cả quặng. Vi sinh vật không chỉ chuyển hóa photphat vô cơ, mà còn có khả năng tiết ra enzyme phosphatase phân giải các hợp chất lân hữu cơ tạo ra sản phẩm mà cây trồng có thể hấp thu.

  Vi sinh vật phân giải Kali

  Theo các nghiên cứu cho thấy, trong đất ngậm một lượng lớn K nhưng cây không thể sử dụng được. Các vi sinh vật thuộc các nhóm Bacillus muciginoseus, nấm Aspergillus giúp tăng  khả năng tiết ra các acid hữu cơ như H2Co3, HNO3, H2SO4  hòa tan khoáng vật và giải phóng K dưới dạng ion. Kali chiếm 80% trong dịch tế bào và 20% tồn tại dưới dạng hấp phụ trao đổi với thể keo trong huyết tương và không bào. Kali là nguyên tố rất linh động và tồn tại trong cây dưới dạng ion và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, giữ nước, mở khẩu, chống chịu sâu bệnh và các điều kiện bất lợi từ môi trường cũng như chất lượng nông sản. Hầu hết cây trồng đều có nhu cầu K cao đặc biệt là trong giai đoạn sinh trưởng mạnh và giai đoạn ra hoa kết quả.

  0