Những kiến thức mà bạn cần biết về thức ăn ủ xanh

Những kiến thức mà bạn cần biết về thức ăn ủ xanh
21/12/2023 05:52 PM 800 Lượt xem

  Với nhà nông chăn nuôi thì việc ủ xanh thức ăn không còn là vấn đề gì xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên những người mới tiếp xúc với lĩnh vực này vẫn chưa biết rõ ủ xanh thức ăn là gì? Những lưu ý khi ủ xanh thức ăn?…

  Mục đích của việc ủ xanh thức ăn là gì?

  Mục đích của việc ủ xanh sẽ hướng đến những mục đích sau đây:

  Giúp duy trì được lượng chất dinh dưỡng có trong những thức ăn thô xanh và bảo quản thức ăn được trong thời gian dài. Với cách này thì bạn có thể bảo quản thức ăn được hàng tuần và hàng tháng.

  thuc-an-u-xanh-1

  Ủ xanh thức ăn giúp duy trì được lượng chất dinh dưỡng có trong những thức ăn thô xanh

  Phương pháp  này cũng làm cho thức ăn được trở nên mềm hơn nhờ quá trình lên men yếm khí. Gia súc khi ăn sẽ tiêu hoá dễ dàng hơn và ăn nhiều hơn.

  Phương pháp này cũng cho phép người chăn nuôi có thể tận dụng được tối đa nguồn thức ăn dồi dào, tiết kiệm được một lượng lớn thức ăn cho gia súc. Linh hoạt và chủ động trong việc đảm bảo nguồn cung thức ăn cho bò.

  Như vậy bạn có thể thấy rất nhiều lợi ích mà việc phương pháp này mang lại cho người chăn nuôi. Chính vì điều này mà kĩ thuật này ngày càng được áp dụng nhiều vào trong chăn nuôi.

  Những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ủ xanh thức ăn?

  Chất lượng cỏ xanh chính là yếu tố có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến chất lượng của quá trình ủ xanh thức ăn. Do thành phần hoá học của các loại cỏ đem ủ khác nhau nên chất lượng cỏ ủ cũng không giống nhau. Chất lượng cỏ xanh sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như  nguyên liệu đầu vào, các chất thô xanh, vật chất khô cũng như hàm lượng đường…

  Độ ẩm có trong có cũng ảnh hưởng đến quá trình này. Độ ẩm của cỏ trước khi tiến hành ủ chua khoảng 70% là phù hợp. Tuỳ thuộc vào nguyên liệu ủ chứa hàm lượng đường nhiều hay ít mà bổ sung rỉ mật từ 2-4%.

  Chất lượng cỏ xanh chính là yếu tố có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến chất lượng của quá trình ủ xanh

  Trong điều kiện thời tiết không đảm bảo thì người chăn nuôi phải áp dụng những cách như dùng rơm băm và bã mía cho vào hầm để dịch cỏ được hút bớt nếu không mẻ cỏ sẽ bị thất bạn.

  Không nên ủ cỏ quá chua. Để khắc phục tình trạng này cần bổ sung muối để khử chua. Ngoài tác dụng giảm chua thì muối và đường còn giúp tăng áp suất thẩm thấu, giảm sự mất mát vật chất khô.

  0