Những điều bạn nhất định phải biết về thực phẩm lên men

Những điều bạn nhất định phải biết về thực phẩm lên men
27/12/2023 06:03 PM 878 Lượt xem

  Những thực phẩm lên men không hề xa lạ với tất cả chúng ta. Nhờ phương pháp lên men, người Việt tạo ra nhiều món ngon để làm đa dạng thực đơn mỗi ngày. Sau đây là một số điều mà bạn cần biết về các loại thực phẩm này.

  Những lợi ích mà thực phẩm lên men mang lại

  Trong ẩm thực thì lên men chính là một phương pháp phổ biến, giúp chúng ta bảo quản thực phẩm, đồng thời có thể tạo  được nhiều món ngon, tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm này rất đa dạng, gồm rượu, sữa chua, phô mai, kim chi, nước tương…

  Thực phẩm lên men do chứa nhiều enzyme hữu ích nên khi được sử dụng đúng cách sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chống lại các vi sinh vật gây bệnh và tăng cường miễn dịch. Với những ai gặp vấn đề tiêu hóa mạn tính như hội chứng ruột kích thích, rất phù hợp để đưa vào chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng có hàm lượng muối cao nên người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận phải kiêng muối thì cần hạn chế sử dụng.

  thuc-pham-len-men-1

  Thực phẩm lên men do chứa nhiều enzyme hữu ích nên khi được sử dụng đúng cách sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

  Lên men là quá trình sinh vật tạo nên những thay đổi có lợi đối với cơ chất ban đầu. Mỗi quy trình cho ra một loại thực phẩm khác nhau. Lên men theo kiểu phân cắt protein trong sẽ biến sữa thành phô mai, đậu nành thành nước tương. Phương pháp này khiến thực phẩm thơm ngon hơn vì làm tăng nồng độ axit amin.

  thuc-pham-len-men-2

  Lên men là quá trình sinh vật tạo nên những thay đổi có lợi đối với cơ chất ban đầu

  Một kiểu lên men phổ biến khác là phương pháp pac-man, biến đổi bằng cách cho một vi sinh vật tiêu thụ lượng đường trong đó. Sữa chua từ sữa và rượu vang từ nho được tạo ra từ phương pháp này.

  Quá trình lên men được diễn ra như thế nào?

  Thế giới ẩm thực đã ứng dụng việc lên men từ rất lâu, chủ yếu để bảo quản thực phẩm và tăng thêm hương vị món ăn. Lên men là quá trình sinh vật tạo nên những thay đổi có lợi đối với cơ chất ban đầu. Mỗi quy trình cho ra loại thực phẩm khác nhau.

  Lên men thực phẩm theo kiểu phân cắt protein, ta sẽ biến sữa thành phô mai, đậu nành thành nước tương. 

  Phương pháp này khiến thực phẩm thơm ngon hơn vì làm tăng nồng độ axit amin. Một kiểu lên men phổ biến khác là phương pháp Pac-man, biến đổi thực phẩm bằng cách cho một vi sinh vật tiêu thụ lượng đường trong thực phẩm đó. Nhờ vậy ta có sữa chua từ sữa và rượu vang từ nho.

  0