Nguyên nhân khiến cho nước hồ cá bị xanh

Nguyên nhân khiến cho nước hồ cá bị xanh
24/12/2023 01:14 AM 382 Lượt xem

  Nước trong hồ cá chuyển sang màu xanh sau một thời gian nuôi có lẽ không còn là hiện tượng xa lạ với những gia đình nuôi trồng thủy sản nữa. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do tảo xanh hay còn gọi là tảo lam. Để có thể tiêu diệt loại tảo này, chúng ta cần một quá trình cụ thể, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vậy làm sao để nước hết xanh? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số phương pháp hay về cách xử lý và vệ sinh hồ cá bị xanhgiúp nước luôn sạch và trong veo.

  Nguyên nhân khiến cho nước hồ cá bị xanh

  Nguyên nhân chính khiến cho nước trong hồ cá bị xanh là do tảo lam. Đây chính là một loại tảo có khả năng ra hoa. Tảo là loài thủy sinh có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, có thể tồn tại trong bất kì môi trường nước nào và trôi nổi khiến nước chuyển xanh

  ho-ca-bi-xanh-1

  Nước trong hồ cá bị xanh nguyên nhân chính là do tảo lam

  Khi hồ nuôi cá có mật độ cá quá dày, lượng thức ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cá thải nhiều phân hơn. Điều này khiến cho lượng nitrat và photphat  vốn là nguồn dinh dưỡng kích thích sự phát triển của các loại rêu xanh, tảo lam tăng lên. Sự sinh sôi nảy nở của loại tảo này ra sẽ gây nguy hiểm cho các loài sinh vật sống trong nước. Nguyên nhân là do ban đêm chúng hô hấp lấy hết oxy trong nước, đặc biệt, độc tố do tảo tiết ra gây chết cá.

  Những thông tin về tảo xanh

  Tảo xanh mang những đặc điểm như sau: hình dạng đa dạng, có thể là đơn bào, sợi và cả cấu trúc nhu mô đơn giản. Cấu tạo của tảo xanh không có ty thể, thiếu nhân hoàn chỉnh, không golgi, không lưới nội nguyên sinh chất. Cấu trúc thành tế bào là Murein, được bao phủ bởi một lớp màng nhầy.

  ho-ca-bi-xanh-2

  Tảo lam thuộc họ Eubacteria cùng với Archaebacteria tạo nên nhóm Prokaryote

  Tảo xanh thực chất không phải là thức ăn của các loài sinh vật dưới nước. Dù không có tốc độ phát triển nhanh nhưng tảo lam lại rất khó tiêu diệt.

  Tảo xanh đa số sống ở nước ngọt, là phù du thực vật của các thủy vực. Một số có mặt trong nước mặn giàu chất dinh dưỡng hoặc nước lợ. Ngoài ra người ta cũng tìm thấy tảo lam trên đá, vỏ cây, trong đất chứa chất hữu cơ.

  Ảnh hưởng của tảo lam đến đời sống các loài sinh vật và con người

  Tác động tiêu cực

  Tảo xanh ít có giá trị dinh dưỡng với các loài sinh vật sống trong nước do lớp màng nhầy khiến các loài vật không thể ăn được, hơn nữa chúng còn tiết ra độc tố gây hại cho vi sinh vật trong nước. 

  Tác động tích cực

  Tác động tích cực của tảo xanh chính là giúp hình thành lớp bùn sapropen dùng làm thức ăn gia súc, phân bón có giá trị dinh dưỡng cao, chữa bệnh, làm than cốc, hắc ín, khí hơi. Với những loài tảo có hàm lượng protein cao, chúng được con người nuôi trồng với quy mô lớn hoặc có thể dùng làm thức ăn cho người. 

  0