Nguồn cung protein quý giá cho động vật nuôi – nấm men

Nguồn cung protein quý giá cho động vật nuôi – nấm men
27/12/2023 05:59 AM 630 Lượt xem

  Nấm men không những được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm mà còn có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống của chúng ta. Nấm men chính là nguồn bổ sung protein quý giá cho gia súc, gia cầm và cá.

  Nấm men bánh mì

  Những loại nấm men như nấm men bánh mì, nấm men bia, nấm men bia dinh dưỡng, nấm men rượu vang, nấm men rượu, men probiotic, chiết chất nấm men, nấm men Torula, nấm men whey không những được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm mà còn được dùng làm nguồn bổ sung protein rất quý cho gia súc, gia cầm và cá.

  nấm men

  Men bánh mì

  Cụ thể đối với men bánh mì thương phẩm bao gồm các sản phẩm dạng lỏng, dạng cream, dạng ép và dạng men khô hoạt động và không hoạt động.  bánh mì là các loại men thuộc chủng Saccharomyces cerevisiaes.

  Men khô dạng hoạt động gồm các hạt tế bào men sống có năng lực lên men, còn men khô không hoạt động là dạng men chết, không có năng lực lên men thường dùng làm bột nhào trong quá trình làm bánh hay tạo hương vị cho bánh.

  Đối với ngành chăn nuôi thường sử dụng men khô dạng không hoạt động để bổ sung protein, lysine và vitamin nhóm B cho động vật nuôi.

  Nấm men bia

  Còn đối với men bia cũng đã được nuôi cấy trên những môi trường đặc biệt để thu sinh khối giàu protein và vitamin B làm chất bổ sung dinh dưỡng cho người và động vật nuôi. Đặc biệt khác với men bánh mì,  men bia dinh dưỡng hay Torula, men bia khá giàu crom và selen có vai trò nâng cao năng lực miễn dịch cho vật nuôi.

  Nấm men bia dinh dưỡng chính là  men chết còn lại sau quá trình làm bia (sinh khối men). Sinh khối men thu được từ quá trình làm bia thường có vị đắng và có thành tế bào ở dạng bền vững (do liên kết peptido-glucan của vách tế bào  men). Do vậy để sử dụng sinh khối men làm thực phẩm hay thức ăn chăn nuôi thì cần loại bỏ vị đắng và phá vỡ liên kết peptido-glucan thành tế bào.

  nấm men

  Men bia

  Các chuyên gia nghiên cứu về thức ăn chăn nuôi đã dùng dung dịch NaOH 0,1% để khử đắng và dùng phương pháp tự phân để phá vỡ vách tế bào nấm đã thu được bột sinh khối nấm  có 48% protein và lượng axit amin tổng số là 36%, dùng làm nguồn bổ sung protein cho gia súc, gia cầm và cá.

  Xem thêm:

  Men rượu

  Đối với men rượu thì cũng có khả năng lên men những cơ chất khác nhau như gạo, mạch, mì, khoai, sắn… sau khi tinh bột được thuỷ phân thành đường. Ngành chăn nuôi nước ta thường sử dụng nấm rượu ủ vào bột gạo hay bột khoai mì để nuôi lợn và gia cầm

  Nấm probiotic

  Men Probiotic là chế phẩm bổ sung tế bào vi khuẩn hay những thành phần của tế bào vi khuẩn có tác dụng làm cân bằng vi khuẩn đường ruột, nhờ vậy có lợi cho sức khỏe động vật. . Đặc biệt S. buolardii là loại nấm probiotic an toàn, chịu nhiệt, có năng lực sống trong ống tiêu hoá, kháng lại kháng sinh, phát triển nhanh trong một thời gian ngắn, không khu trú lâu dài trong đường ruột và dễ loại bỏ khỏi đường ruột khi không sử dụng. Do những ưu điểm này mà nấm S. buolardii đã được dùng làm phụ gia probiotic trong chăn nuôi từ hơn 50 năm nay.

  Men Torula

  Sinh khối nấm men Torula là nguồn thức ăn tốt cho gia súc, gia cầm và cá vì hàm lượng protein cao, protein lại dễ tiêu hoá

  Hiện nay Nha Phước Thịnh chính là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm chiết xuất men chất lượng sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đơn vị này đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng. Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

  0