Lý do vì sao chúng ta cần phải tiến hành ủ men vi sinh?

Lý do vì sao chúng ta cần phải tiến hành ủ men vi sinh?
22/12/2023 06:12 PM 889 Lượt xem

  Sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường đảm bảo hiệu quả trong sản xuất. Từ đó, góp phần đưa nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, vậy tại sao phải ủ men vi sinh? Lý do sẽ được chúng tôi đưa ra ở bài viết dưới đây.

  Lý do vì sao chúng ta cần phải tiến hành ủ men vi sinh?

  Ủ men vi sinh trộn với thức ăn hoặc tạt trực tiếp xuống ao nuôi là một trong những cách giúp ổn định môi trường ao nuôi, giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Việc trộn men vi sinh đem đến công dụng vượt trội như giúp làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi tôm, cá. Nâng cao sức khoẻ và sức đề kháng của tôm, cá. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh do nuôi thuỷ sản gây nên. Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn.

  u-men-vi-sinh-1

  Ủ men vi sinh trộn với thức ăn hoặc tạt trực tiếp xuống ao nuôi là một trong những cách giúp ổn định môi trường ao nuôi

  Men vi sinh đem lại nhiều lợi ích trên là do cơ chế hoạt động tích cực của vi khuẩn qua một hay nhiều cơ chế tác động: Cạnh tranh mạnh mẽ chất dinh dưỡng, năng lượng và giá thể với các loài vi khuẩn có hại khác và tảo độc.

  Chuyển hoá các chất hữu cơ như thức ăn dư, xác tảo, cặn bã thành CO2và nước; chuyển các khí độc như NH3, NO2 thành các chất không độc như NH4+, NO3-.  Hạn chế vi khuẩn có hại trong đường ruột và giúp chuyển hoá hiệu quả thức ăn. Tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme để kìm hãm hay tiêu diệt mầm bệnh.

  Men vi sinh cần ủ kết hợp với các chất dinh dưỡng khác (tùy thuộc vào từng loại men vi sinh khác nhau) để đem lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

  Cách sử dụng men vi sinh hiệu quả

  Men vi sinh hay còn gọi là chế phẩm sinh học có thành phần là các vi sinh vật sống có lợi, giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột, nâng cao sức đề kháng , giúp cơ thể vật chủ chống lại vi khuẩn gây bệnh. Các giống vi sinh vật được sử dụng phổ biến là: Lactobacillus sp, Bacillus sp, Enterococcus, Saccharomyces… Tuy nhiên mỗi giống vi sinh vật sẽ có công dụng, vật chủ, và cách dùng khác nhau do đó việc sử dụng đúng là lựa chọn loại probiotics phù hợp với công dụng của từng chủng vi sinh.

  u-men-vi-sinh-2

  Nên sử dụng vi sinh ngay từ đầu vụ sẽ mang lại hiệu quả cao nhất

  Nên sử dụng vi sinh ngay từ đầu vụ sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Sử dụng định kỳ thường xuyên. Đầu vụ, định kỳ 7 – 10 ngày sử dụng một lần, từ giữa đến cuối vụ 3 – 4 ngày sử dụng một lần.

  Liều lượng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng quá nhiều liên tục sẽ gây mất cân bằng sinh thái, vật nuôi dễ bị kích ứng stress. Sử dụng quá ít, hiệu quả sẽ không cao hoặc không mang lại hiệu quả.

  Kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn không những diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi trong ao. Do đó nếu mô hình nuôi sử dụng men vi sinh định kỳ, cần hạn chế sử dụng kháng sinh, nếu sử dụng kháng sinh thì sau ít nhất 2 ngày mới cấy lại men vi sinh cho ao.

  0