Kinh nghiệm sử dụng thuốc diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Kinh nghiệm sử dụng thuốc diệt khuẩn cho ao nuôi tôm
27/12/2023 05:38 AM 489 Lượt xem

  Sử dụng thuốc diệt khuẩn cho ao nuôi tôm nhằm ngăn chặn và điều trị bệnh trên tôm giống là điều rất cần thiết, tuy nhiên nếu không cẩn thận sử dụng hoặc sử dụng quá liều và không đúng cách sẽ rất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của tôm. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sử dụng thuốc diệt khuẩn giúp bà con biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả hơn.

  Thuốc diệt khuẩn có ảnh hưởng gì đến ao nuôi tôm

  Chlorine chính là loại thuốc diệt khuẩn thường được sử dụng lúc cải tạo ao, khi pH trong ao > 8. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều Chlorine quá liều, qua nhiều vụ nuôi có thể làm ao bị trơ đáy, nghèo hệ vi khuẩn có lợi.

  thuoc-diet-khuan-1

  Sử dụng thuốc diệt khuẩn cho ao nuôi tôm nhằm ngăn chặn và điều trị bệnh là rất cần thiết

  Hóa chất tím cũng là thuốc diệt khuẩn thường được sử dụng cho ao nuôi, Hóa chất tím kết hợp với nước tạo thành MnO2 gây độc cho tôm, đây là chất không bền, giảm tác dụng dưới ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao vì thế cần bảo quản trong lọ nâu đen, đặt trong mát. Vì vậy, khuyến cáo sử dụng KMnO4 lúc trời mát sẽ đạt hiệu quả tối ưu.

  BKC là thuốc diệt khuẩn có hoạt tính mạnh khi pH và nhiệt độ cao cũng như thời gian tiếp xúc giữa BKC với sinh vật dài. Trên thực tế, hoạt chất BKC ít bị ảnh hưởng bởi pH môi trường ao nuôi tôm nhưng nước có độ cứng và độ đục cao sẽ làm giảm tác dụng của BKC.

  Kinh nghiệm sử dụng thuốc diệt khuẩn an toàn cho ao nuôi tôm

  Chuẩn bị ao nuôi

  Để chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm thì người nuôi tôm sử dụng Iodine, KMnO4, Chlorine để sát trùng nguồn nước tiêu diệt các mầm bệnh, virus có khả năng gây hại cho tôm. Các chất này cần được sử dụng từ 3 –  5 ngày trước khi thả giống để đảm bảo an toàn cho tôm. Trong thời gian xử lý này khi lượng thuốc phân hủy thì tiến hành gây màu nước và cấy vi sinh rồi mới thả tôm.

  Kinh nghiệm sử dụng thuốc diệt khuẩn an toàn cho ao nuôi tôm

  Tôm nhỏ đến 45 ngày tuổi

  Giai đoạn này, người nuôi tôm cần phải hết sức chú ý khi sử dụng thuốc diệt khuẩn vì tôm vẫn còn nhỏ, sức đề kháng kém nên rất dễ bị sốc và chết. Tôm rất cần lượng thức ăn tự nhiên trong giai đoạn này, tuy nhiên thuốc sát trùng có thể làm chết tảo, các sinh vật phù dù dẫn đến lượng thức ăn tự nhiên trong ao cho tôm bị giảm, làm tôm chậm phát triển. Chính vì vậy người nuôi phải hết sức cẩn thận và chỉ sử dụng chất diệt khuẩn trong trường hợp cấp thiết mà thôi.

  Giai đoạn tôm từ 45 ngày tuổi đến khi thu hoạch

  Giai đoạn này tôm có sức chống chịu cao hơn với hóa chất sát trùng. Nhưng người nuôi vẫn cần cẩn thận với các hóa chất sát trùng Chlorine, KMnO4 và Iodine do tính diệt tảo và động vật phù du trong ao, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây chết tôm đang yếu hoặc đang trị bệnh. Không nên sử dụng hóa chất sát trùng có độ an toàn thấp khi các ao tôm xung quanh có dịch bệnh, môi trường ao dơ hoặc gần thu hoạch, nhất là lúc tôm yếu, bệnh. 

  Sử dụng thuốc diệt khuẩn mang lại hiệu quả nhanh tức thì, tuy nhiên các chất diệt khuẩn đa số độc hại và ảnh hưởng xấu đến môi trường, chất lượng sản phẩm. Một số thị trường xuất khẩu tôm hiện nay đòi hỏi và quản lý chặt chẽ về dư lượng của thuốc dùng trong quá trình nuôi, vì thế để đáp ứng các thị trường này đòi hỏi phải giảm sử dụng các chất diệt khuẩn, hóa học thông thường.  

  0