Kinh nghiệm cải tạo nước và đất đáy ao?

Kinh nghiệm cải tạo nước và đất đáy ao?
24/12/2023 01:10 AM 903 Lượt xem

  Cải tạo nước và đất đáy ao chính là phương pháp giúp người chăn nuôi tạo được môi trường tốt nhất cho vật nuôi sinh trưởng và phát triển. Dưới  đây chính là một số kinh nghiệm giúp cải tạo nước và đất dưới đáy ao.

  Cải tạo nước bằng cách dọn tẩy ao

  Việc dọn tẩy lớp bùn đáy trong ao nuôi bán thâm canh và thâm canh có thể thực hiện bằng một trong hai cách là dọn tẩy khô và dọn tẩy ướt. Trong phương pháp dọn tẩy khô, lớp bùn đáy sau khi được phơi khô sẽ được dọn bỏ bằng cơ giới hay bằng tay. Phương pháp dọn tẩy ướt được thực hiện bằng cách dùng máy bơm nước áp lực mạnh để rửa trôi lớp bùn đáy còn ướt.

  cai-tao-nuoc-1

  Dọn tẩy ao

  Bón vôi cho đất đáy ao

  Sau khi dọn sạch những chất thải dưới đáy ao thì cần cho nước vào ao để có thể rửa tôi được các mảnh vụn và hòa tan được phèn ở đáy và thành ao. Khi bón vôi cho đất đáy ao thì người chăn nuôi cần chú ý nên để qua đêm  và được kiểm tra pH trước khi tháo cạn. Quá trình này có thể lặp lại nhiều lần cho tới khi pH ổn định.

  Sau khi bón vôi xong, nếu điều kiện cho phép nên tiếp tục phơi đáy ao vài ngày cho se ráo mặt đáy ao trước khi tiến hành chuẩn bị nước để thả tôm.

  n vôi cho đất đáy ao

  Tiến hành xử lý nước và lấy nước vào ao nuôi

  Công việc chuẩn bị nước trước khi tiến hành thả tôm rất quan trọng. Trước khi tiến hành thả tôm thì bạn cần chú ý diệt tạp và xử lý khử trùng nước và bón phân gây màu. Nước được lấy vào đầy ao qua túi lọc mịn làm bằng vải để ngăn chặn ấu trùng và con non của các sinh vật khác xâm nhập vào ao nuôi. Bột hạt trà hay dây thuốc cá cũng được dùng rất phổ biển để diệt cá xâm nhập vào ao tôm.

  Gây màu nước

  Gây màu nước sẽ giúp phát triển vi sinh vật phù du, ổn định môi trường nước, tạo được môi trường thuận lợi để hạn chế tình trạng tôm bị sốc và tăng tỉ lệ sống. 

  Để có thể gây màu nước thì bạn có thể sử dụng cám ủ. Thành phần bao gồm có  cám gạo, bột đậu nành, bột cá phối trộn theo tỉ lệ 2:2:1 nấu chín ủ 2 – 3 ngày. Hoặc bạn có thể gây màu nước bằng cách sử dụng mật đường, cám gạo, men vi sinh tỉ lệ 3:1:1 ủ trong vong 12 giờ.

   Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bà con chủ động và làm tốt hơn trong công tác cải tạo nước và xử lý nước trước khi thả tôm để có những vụ tôm thắng lợi. 

  0