Hướng dẫn cách gây màu nước bằng cám gạo đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn cách gây màu nước bằng cám gạo đơn giản, hiệu quả
22/12/2023 06:10 PM 745 Lượt xem

  Để gây màu nước cho ao nuôi tôm hiện nay một số trang trại chăn nuôi đã và đang áp dụng phương pháp gây màu nước bằng cám gạo. Đây là phương pháp đơn giản, tiết kiệm nhưng lại mang đến hiệu quả tốt. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách gây màu nước bằng cám gạo đơn giản mà hiệu quả nhất.

  Lý do vì sao cần phải gây màu nước trong ao nuôi?

  Màu nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của vật nuôi trong ao nuôi. Nếu như màu nước thay đổi không phù hợp với điều kiện sống của tôm, cá sẽ khiến cho tôm cá chậm phát triển, nhiễm bệnh và chết. Lý do bởi màu nước trong ao nuôi ảnh hưởng trực tiếp đến một số yếu tố như:

  Ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan trong nước, tạo ra các phiêu sinh vật sống trong môi trường nước phát triển tốt sẽ vừa là thức ăn cho tôm cá vừa có thể che bớt ánh sáng làm cho tảo dưới đáy ao chậm phát triển.

  gay-mau-nuoc-1

  Màu nước ảnh  hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan trong nước

  Màu nước cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của tảo, nếu tảo phát triển quá mạnh đặc biệt là tảo độc như: tảo lam, tảo sợi, tảo giáp sẽ vô cùng nguy hiểm cho tôm nuôi.

  Hướng dẫn cách gây màu nước cho ao nuôi bằng sử dụng cám gạo

  Những loại phân hữu cơ như phân xanh, bột đậu nành, cám gạo, bột cá thúc đẩy nhanh sự phát triển của các loại tảo. Thông thường nếu bạn rải với mật độ 25 – 50 kg/ha/ngày thì tảo sẽ bùng phát sau 4-5 ngày.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra, cám gạo hay cám gạo trộn bột gạo với tỉ lệ 1:1. Nước sẽ có màu bã trà cho thấy cám gạo thúc đẩy hệ vi sinh hỗn hợp tảo – vi khuẩn.

  Hướng dẫn cách gây màu nước cho ao nuôi bằng sử dụng cám gạo

  Trong quá trình nuôi tôm bà con cũng cần hết sức chú ý thường xuyên theo dõi màu nước trong ao để kịp thời xử lý và gây màu nước ổn định tạo điều kiện cho tôm nuôi phát triển tốt nhất, từ đó mang lại năng suất cao. Điều tiết lượng thức ăn cho tôm sao cho không quá dư thừa tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại và tảo độc phát triển mạnh khó gây màu.

  Bên cạnh cách gây màu nước bằng cám gạo thì bà con hoàn toàn có thể sử dụng những chất vô cơ thông thường như phân urê, phosphate,  super phosphate cho ao nuôi tôm.

  0