Enzyme nào được sử dụng cho nuôi trồng thủy sản

Enzyme nào được sử dụng cho nuôi trồng thủy sản
27/12/2023 05:35 AM 932 Lượt xem

  Enzyme chính là một trong những chất xúc tác có vai trò vô cùng quan trọng tham gia vào các quá trình sinh hóa quan trọng trong cơ thể vật nuôi. Trong thủy sản, người ta chú ý nhiều đến lợi ích của 4 loại enzyme: Cellulase, Amylase, Lipase, Protesea.

  Những loại enzyme được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

  Như đã nói ở trên thì trong thủy sản, người ta chú ý nhiều đến lợi ích của 4 loại enzyme: Cellulase, Amylase, Lipase, Protesea

  Hệ enzyme Cellulase có tác dụng phân hủy vách cellulose, hoạt động ở pH tối ưu từ 4-5, nhiệt độ 450-500. Tuy nhiên hoạt tính sẽ bị mất hoàn toàn ở 800 trong vòng 10-15 phút. Trong ao nuôi thủy sản, chúng có tác dụng phân hủy xác tảo tàn, giúp duy trì màu nước tốt hơn.

  Hệ enzyme này có tác dụng thủy phân tinh bột thành đường. Hai loại phổ biến nhất trong hệ này là α-amylase và β-amylase. Bên cạnh đó, chúng có tác dụng phân hủy các thành phần thức ăn có bản chất là tinh bột giúp vật nuôi hấp thu tốt hơn.

  Hệ enzyme này có tác dụng thủy phân đạm cho ra sản phẩm cuối cùng là các acid amin, giúp vật nuôi dễ hấp thu dinh dưỡng. Chính vì đặc tính này, mà đây được xem là một trong những enzyme có tác động nhiều nhất đến quá trình sinh trưởng của vật nuôi.

  Hệ enzyme này thuộc nhóm enzyme hydrolase, có tác dụng thủy phân các liên kết ester, tạo ra sản phẩm cuối cùng là các acid béo và glycerol.  Hoạt động của nó giúp vật nuôi hấp thu tốt hơn các acid béo có trong thành phần thức ăn.

  nhung-enzyme-1

  Trong thủy sản, người ta chú ý nhiều đến lợi ích của 4 loại enzyme: Cellulase, Amylase, Lipase, Protesea

  Tác dụng cụ thể của enzyme trong nuôi trồng thủy sản

  Tùy theo nguồn gốc chiết xuất, thành phần enzyme mà tác dụng của chúng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trong ao nuôi thủy sản, một phức hệ enzyme hiệu quả sẽ có các tác dụng như: giúp thúc đẩy quá trình phân hủy các thành phần thức ăn thành những chất dễ tiêu hóa hơn, giúp vật nuôi tối đa khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. Thúc đẩy quá trình phân hủy các vật chất hữu cơ diễn ra bên trong ao nuôi như xác tảo tàn, thức ăn dư thừa, phân tôm… Giúp giảm khí độc, hạn chế tiêu hao oxy,ổn định màu nước. Góp phần tạo ra môi trường tốt nhất để tôm, cá phát triển.

  nhung-enzyme-2

  Tùy theo nguồn gốc chiết xuất, thành phần enzyme mà tác dụng của chúng sẽ khác nhau

  Những giai đoạn phát triển của vật nuôi cần bổ sung enzyme

  Giai đoạn vật nuôi còn nhỏ: Lúc này các cấu trúc, chức năng hệ tiêu hóa của vật nuôi chưa phát triển đầy đủ, cần bổ sung để vật nuôi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

  Giai đoạn vừa hết bệnh: Cơ thể vật nuôi lúc này cần hấp thu dinh dưỡng, để phục hồi tăng trưởng sau một thời gian bị suy yếu do dịch bệnh

  Môi trường bất lợi và vật nuôi có biểu hiện kém ăn, bỏ ăn: Lúc này cơ thể vật nuôi đang trong giai đoạn mẫn cảm với các tác nhân bên ngoài, cần bổ sung enzyme để hỗ trợ chức năng tiêu hóa của vật nuôi, cũng như phân hủy đi lượng thức ăn dư thừa, hạn chế rủi ro dịch bệnh.

  0