Cùng tìm hiểu về chiết xuất nấm men gia vị

Cùng tìm hiểu về chiết xuất nấm men gia vị
27/12/2023 05:40 AM 443 Lượt xem

  Chiết xuất nấm men Yeast extract là nội bào của tế bào nấm men, gồm tế bào chất, nhân tế bào và các cơ quan tế bào. Chiết xuất nấm men gia vị không chứa bất kỳ thành phần biến đổi gen, phụ gia tổng hợp, chất hóa học hoặc  các thành phần có nguồn gốc từ động vật. Nó là một nguồn giàu protein, peptide, acid amin, nucleotide, vitamin B, khoáng chất và vi chất dinh dưỡng. 

  Quy trình sản xuất nấm men gia vị

  Đầu tiên, nấm men sẽ được cung cấp carbohydrate cao để tăng số sinh khối tế bào, và sinh sản bằng cách tăng sinh. Để có được chiết xuất nấm men, cần cung cấp một lượng carbohydrate đủ để nấm men sinh sản đến một mật độ cần thiết.

  Sau khi nấm men đã đạt được mật độ cần thiết, sẽ được mang đi xử lý nhiệt để ngăn chặn sự tăng trưởng. Tận dụng enzyme có sẵn trong nấm men, thêm một ít enzyme tự nhiên để quá trình phá vỡ tế bào có thể diễn ra. Các chất bên trong khi phá vỡ sẽ được giải phóng và phân thành các hạt nhỏ giàu dinh dưỡng. Hỗn hợp này được gọi là chiết xuất nấm lên men.

  Sau khi quá trình lên men kết thúc, các thành phần không bị phân hủy và không có giá trị sẽ được tách ra bằng máy ly tâm. Hỗn hợp dinh dưỡng còn lại sẽ được mang đi sấy khô thành bột hoặc dạng sệt để có thể phục vụ dễ dàng cho các nhu cầu trong sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm làm đẹp,….

  Những ứng dụng của chiết xuất nấm men gia vị

   Ứng dụng trong nước tương, nước mắm, nước chấm

  Chiết xuất nấm men khi sản xuất nước mắm, nước chấm sẽ tăng thêm vị Umami mà không cần sử dụng thêm MSG và I+G, bổ sung thêm đạm (1% chiết xuất nấm men tăng thêm 1 độ đạm), khử vị chát của muối, khử mùi khó chịu của cá, làm tròn vị của nước mắm, nước tương.

  nam-men-gia-vi-1

  Ứng dụng trong nước tương, nước mắm, nước chấm

  Ứng dụng trong xúc xích

  Chiết xuất nấm men có vị ngọt thịt, thậm chí thành phần các acid amin tương đối giống thịt bò nên khi sử dụng có thể tăng vị ngon, giảm chi phí mà không phải hi sinh chất lượng.

   Ứng dụng trong các loại nước sốt

  Các loại nước sốt để ướp thịt, cá, chiên, khi nướng hoặc chiên chiết xuất nấm men sẽ có mùi thơm của thịt nướng, làm tăng cường mùi vị của đồ nướng hoặc chiên.

  Ứng dụng trong mì gói

  Sử dụng dạng bột hoặc dạng sệt để bổ sung vào mì gói, thông thường khoảng từ 1-10% khối lượng gói gia vị, để nước súp ngon hơn, ngọt hơn và giống vị nước xương hơn.

  nam-men-gia-vi-2

  Ứng dụng trong sản xuất mì gói

  Ứng dụng nấm men gia vị trong đồ hộp, đồ chay

  Nguồn Umami (ngọt đạm) cho thực phẩm chay chủ yếu từ nấm và bột đậu nành. Rất giới hạn, vị umami không thể đủ để làm đồ chay ngon.

  Chiết xuất nấm men là sản phẩm vi sinh vật, hoàn toàn sử dụng được cho đồ chay để tạo vị “ngọt thịt”. Không những tạo ra vị ngọt thịt mà còn bổ sung protein rất tốt cho sức khỏe.

  Ứng dụng trong hạt nêm

  Hạt nêm thường được bổ sung chiết xuất nấm men với thành phần từ 1-5%, vị ngọt đạm sẽ tăng, chiết xuất nấm men cũng được nhà sản xuất đưa vào sẵn các vị gà, heo, bò để dễ dàng sử dụng.

  0