Công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo theo quy mô lớn

Công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo theo quy mô lớn
27/12/2023 05:38 PM 787 Lượt xem

  Để có thể nuôi trồng được đông trùng hạ thảo thành công thì không phải là một việc đơn giản bởi vì đặc tính sinh học chỉ phát triển trên các cao nguyên lạnh giá với độ cao 3000-5000m, Ngoài ra chúng còn đòi hỏi có các vật chất dinh dưỡng, vật kí sinh phù hợp. Cho đến nay sau rất nhiều lần nghiên cứu thì cuối cùng các nhà khoa học đã tìm ra được phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo theo quy mô lớn thành công.

   Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo theo quy mô công nghiệp tiên tiến

  Để nuôi cấy đông trùng hạ thảo theo quy mô công nghiệp tiên tiến thì điều kiện cơ bản nhất không thể thiếu đó chính nhà nhà xưởng. 

  nuoi-trong-dong-trung-ha-thao-1

   Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo theo quy mô công nghiệp tiên tiến

  Về nhà xưởng để phục vụ việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo thì chúng ta phải có phòng cây giống: diện tích để nuôi khoảng 10-15m2 trở lên. Kín gió, lát gạch men hoặc tráng nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng. Có chuẩn bị đèn UV.

  Ngoài ra chúng ta còn phải chuẩn bị phòng ủ tơ, phòng nuôi trồng. Với những phòng này thì cũng phải lát gạch men hoặc tráng nhẵn để vệ sinh khử trùng. Có điều chỉnh nhiệt độ sao cho thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm được.

  Những nguyên liệu quan trọng cho phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo bao gồm có: gạo, khoai tây, dinh dưỡng bổ sung, tủ cấy vi sinh, máy lắc, dụng cụ khác…

  Đối với gạo để nuôi cấy đông trùng hạ thảo thì phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm, nhộng tằm hoặc nguyên liệu thay thế.Khoai tây chuẩn bị sao cho đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm (dùng gia tăng dinh dưỡng). Dinh dưỡng bổ sung thì đây  là thành phần quan trọng giúp cho đông trùng hạ thảo có được kết quả và giá trị dinh dưỡng cao…

  Phối trộn cơ chất dùng để nuôi cấy đông trùng hạ thảo bao gồm có gạo lứt, H2O, bột nhộng (ta có thể phối trộn tạo ra nhiều môi trường dinh dưỡng và bổ sung dinh dưỡng cần thiết). Bỏ các hũ chứa môi trường trên vào trong máy khử trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong 20 phút (hấp) lấy ra chờ nguội thì chuyển các hũ vào tủ cấy vi sinh.

   Các bước chăm sóc và hướng dẫn cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo

  Bước đầu tiên người nuôi cấy cần phải khử trùng các loại dụng cụ nhân giống. Sau đó đem dụng cụ nhân giống vào trung tủ cấy vô trùng. 

  nuoi-trong-dong-trung-ha-thao-2

   Các bước chăm sóc và hướng dẫn cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo

  Tiến hành bật đèn UV trong khoảng 15 phút, sau đó bật quạt và đèn huỳnh quang. Khử trùng tay bằng cồn 70 độ C, bạn nên cẩn thận kẻo cháy nổ. Bật đèn cồn và đốt nóng đỏ từ đầu que cấy đến đầu cầm. Và cuối cùng chính là bước tiến hành cấy giống vào cơ chất nuôi trồng.

  Lưu ý bạn nên duy trình nhiệt độ trong phòng ủ  luôn ở 25 độ C. Độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt bao(khoảng 5-7 ngày). Sau đó bạn chuyển sang phòng xử lý.

  Tiến hành thu hoạch vào bảo quản đông trùng hạ thảo

  Sau khi chuyển sang phòng nuôi chiếu sáng 14 ngày sau thì sợi nấm chuyển màu vàng và hình thành thể quả tử ngày 28 tiếp theo. Khi thể quả bắt đầu hình thành từ bào tử thì tiến hành thu hoạch, dùng thìa hoặc dao chuyên dụng cắt riêng phần thể quả và giá thể.

  Bạn có thể sấy lạnh hoặc đông khô cho đến khi độ ẩm đạt mức 10 – 15%. Bảo quản trong túi PE kín, nơi râm mát và tránh ánh sáng trực tiếp.

  Trên đây chính là thông tin về công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo theo quy mô lớn. Để tạo ra môi trường dinh dưỡng hợp lý, lý tưởng cho nuôi cấy đông trùng hạ thảo thì bạn cần sử dụng thêm Angel yeast extract FM902. Angel yeast extract FM902 kết hợp với các chất tạo nên sản phẩm có thể thay thế cho môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo hiện nay trên thị trường.

  0