Chiết Xuất Nấm Men Là Gì?

Chiết Xuất Nấm Men Là Gì?
23/12/2023 11:32 PM 409 Lượt xem

  Chiết xuất nấm men là một dẫn xuất của nấm men, rất giàu acid amin, vitamin, nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong phụ gia thực phẩm, dược phẩm sinh học, công nghệ lên men và các lĩnh vực khác. Bài viết này kết hợp nhiều bài báo để giải thích định nghĩa, phân loại nguồn gốc của chiết xuất nấm men, cũng như giới thiệu ngắn gọn về quy trình sản xuất, thành phần dinh dưỡng, các cơ chế có thể có,… Sau đó, khái niệm bột nấm men được đưa ra: so với chiết xuất nấm men, bột nấm men chứa thành tế bào còn nguyên vẹn, protein và các thành phần dinh dưỡng khác chưa bị phân huỷ hết, rất thích hợp cho quá trình lên men, vi sinh vật có khả năng tiết protease mạnh. Tôi hy vọng rằng nội dung trên có ý nghĩa định hướng cho tất cả các kỹ sư và nhà nghiên cứu lên men.

  Ý tưởng

  Chiết xuất nấm men là gì? Chiết xuất nấm men – có nguồn gốc từ nấm men – sử dụng công nghệ sinh học để phân hủy protein và acid nucleic trong tế bào dưới một môi trường cụ thể, sau đó được điều chế như một nguồn dinh dưỡng hòa tan thông qua các phương pháp xử lý xuôi dòng như ly tâm, cô đặc, lọc,… Chiết xuất nấm men thường được bảo quản dưới dạng sệt hoặc bột. Năm 1997, Ủy ban Protein thủy phân quốc tế (IHPC) quy định rằng các thành phần chính của chất chiết xuất từ nấm men bao gồm các acid amin, peptides, polypeptides và các thành phần hòa tan trong dịch của tế bào nấm men được tạo ra bằng cách phân hủy các liên kết peptides thông qua các enzymes tự nhiên có trong nấm men ăn được. Chiết xuất nấm men có thể ở dạng lỏng, sệt, bột hoặc hạt.

  Đặc trưng

  • Giàu các chất dinh dưỡng như protein, acid amin, peptides, nucleotides, vitamin nhóm B, các yếu tố tăng trưởng, các nguyên tố vi lượng,… tỷ lệ hài hòa cung cấp dinh dưỡng cân đối và toàn diện cho quá trình lên men và nhân giống của vi sinh vật.
  • Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp sinh học đối với nguồn nitơ hữu cơ, và cung cấp sự đảm bảo cần thiết cho sản xuất sạch của ngành công nghiệp lên men.

  XEM THÊM:

  Phân Loại Nguồn Sinh Vật

  Phương Pháp Sản Xuất Chiết Xuất Nấm Men

   

  0