Cao nấm men – nguyên liệu không thể thiếu trong nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

Cao nấm men – nguyên liệu không thể thiếu trong nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo
24/12/2023 01:12 AM 864 Lượt xem

   Đông trùng hạ thảo là tên gọi của một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với ấu trùng của một loài côn trùng thuộc chi Hepoalus. Từ xưa đến nay nấm đông trùng hạ thảo vẫn được xem là một loại dược liệu quý hiếm được coi là một vị thuốc cải lão hoàn đồng và cùng với nhân sâm, linh chi, tam thất tạo thành bộ tứ thần dược mang lại sức khỏe cường thịnh cho con người.

  Hiện nay, trước nhu cầu tiêu thụ đông trùng hạ thảo ngày một lớn, giá trị kinh tế mang lại từ hoạt động nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ngày càng cao, do vậy một số công ty, các viện nghiên cứu, trường Đại học… đang tiến hành đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất loại dược thảo này.

   

  nuoi-cay-dong-trung-ha-thao

   

  Chuẩn bị phòng nuôi

  Để có thể nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo thành công thì phòng nuôi trồng phải đảm bảo các yếu tố sau:

  – Phòng nuôi là phòng vô trùng, độ sáng, thoáng tự nhiên;

  – Hệ thống phun sương tạo ẩm tự động;

  – Hệ thống làm lạnh;

  – Giàn, giá để bình nuôi;

  – Hệ thống chiếu sáng;

  – Ẩm kế, nhiệt kế.

   

  Chuẩn bị giá thể trồng

  Giá thể nuôi trồng nấm phù hợp được sử dụng từ nguồn nguyên liệu: gạo lứt, nước dừa, bột nhộng tằm theo tỷ lệ 1,5:5:1,2 và có bổ xung cao nấm menpeptone và một số khoáng chất.

  Giá thể sau khi được phối hợp các nguồn nguyên liệu, được đưa vào các bình thủy tinh để tiến hành nuôi trồng và được hấp tiệt trùng ở nhiệt độ 121 độ C, áp suất 1,2 atm trong thời gian 3 giờ. Sau đó để nguội tự nhiên, bắt đầu cấy giống.

   

   

  Kỹ thuật nuôi trồng

  • Giai đoạn 1: Nuôi sợi

  Trong giai đoạn đầu, các bình thủy tinh sau khi được cấy giống nấm sẽ được nuôi sợi trong điều kiện không ánh sáng, độ ẩm 75% ở nhiệt độ 25 độ C trong khoảng thời gian từ 15- 20 ngày. Khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt môi trường, chuyển sang giai đoạn 2.

  • Giai đoạn 2: Tạo quả thể nấm: Ở giai đoạn này, các bình nuôi nấm được nuôi ở điều kiện chiếu sáng 12 giờ /ngày, với cường độ chiếu sáng 1000 Lux, độ ẩm 80% và nhiệt độ 22 độ C. Hàng ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối tiến hành mở cửa phòng khoảng 30 phút để có sự lưu thông không khí trong và ngoài phòng. Sau khoảng 15 ngày trên bề mặt các lọ nấm bắt đầu mọc ra các ngọn nấm li ti. Khi đó bắt đầu chuyển sang giai đoạn 3.
  • Giai đoạn 3: Nuôi quả thể nấm: Giai đoạn này các bình nấm được nuôi ở chế độ chiếu sáng 12 giờ/ngày với cường độ chiếu sáng 700 Lux, độ ẩm 80- 85%, nhiệt độ 22 độ C. Hàng ngày vào buổi tối và sáng sớm cũng mở cửa phòng khoảng 30 phút.

  Trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra theo dõi hàng ngày để loại bỏ các bình mốc, nhiễm khuẩn.

  Sau khoảng 2 tháng trên ngọn nấm bắt đầu xuất hiện bào tử nấm (đầu ngọn nấm có màu vàng đậm) khi đó bắt đầu thu hoạch.

  • Giai đoạn 4: Thu hoạch

  Khi ngọn nấm có màu vàng đậm hơn phần thân nấm, lúc đó bào tử nấm bắt đầu xuất hiện, tiến hành thu hoạch nấm. Mở nắp bình, dùng kéo cong cắt ngọn nấm xuống sát mặt cơ chất hoặc dùng panh kẹp lấy từng cụm nấm ra.

  Để tận thu đợt 2 đối với các bình còn nguồn cơ chất, ta phải thu hoạch nấm trong điều kiện vô trùng để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu nấm dùng nilon bịt kính lại miệng bình tiếp tục đưa vào phòng nuôi để thu hoạch lần 2.

   

  Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm Yeast Extractmen vi sinh hoặc các loại men rượu thì hãy đến với công ty của chúng tôi. Nha Phước Thịnh cam đoan đem đến cho quý khách hàng các sản phẩm chất lượng và giá cả phải chăng nhất thị trường. Chúng tôi cam kết mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng bằng việc không ngừng hoàn thiện sản phẩm, phục vụ khách hàng tốt nhất. Sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng trong suốt thời gian qua là nguồn động viên trên bước đường phát triển của Nha Phước Thịnh. 

   

  CÔNG TY TNHH TM DV NHA PHƯỚC THỊNH

   

  Địa chỉ: 3 Xóm Vôi, Phường 14, Quận 5, TP.HCM

  Văn phòng: 143/50 Gò Dầu, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM

  Điện thoại: 02866860907

  Hotline: 0906.980.907  0933.933.224

  Email: nptyeast@gmail.com

  Website: www.nptyeast.vn

  0