Cao nấm men – nguyên liệu không thể thiếu trong nuôi trồng nấm bào ngư

Cao nấm men – nguyên liệu không thể thiếu trong nuôi trồng nấm bào ngư
28/12/2023 04:06 AM 376 Lượt xem

  Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò (nấm dai) được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nấm rất dễ trồng và được tiêu thụ rộng rãi, do vậy nghề trồng nấm bào ngư ngày càng phổ biến rộng rãi ở nhiều địa phương.

   

  Nguyên liệu chủ yếu là rơm, rạ, bột bắp, đường mía, Agaz, lúa, có thể dùng cọng lục bình phơi khô cũng đem lại hiệu quả cao.
  Nguyên liệu sau khi qua xử lý, ủ chín, phối trộn chất dinh dưỡng, vô bịch, hấp tiệt trùng, cấy meo giống. Sau 20 -25 ngày, tơ nấm mọc đầy bịch phôi, lúc này đem bịch phôi vào nhà trồng nấm chăm sóc, sau đó thu hoạch quả thể.

   

  Để đạt năng suất cao thì phải chuẩn bị tốt các khâu từ nhà trồng nấm, xử lý nguyên liệu, kỹ thuật làm meo giống nấm, kỹ thuật cấy giống, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài này, chúng ta chỉ tập trung vào kỹ thuật lấy meo giống nấm sao cho đạt năng suất cao nhất.

   

   

  • Giai đoạn phân lập giống:

  – Quy trình : PGA -> F1 ( PGA + Cao nấm men Yeast Extract FM902/ FM888) -> meo cấp 2 ( mt lúa ) -> meo cấp 3 (mt rơm rạ ) .

  – Chọn tai nấm giống to, đẹp, không bị bệnh, không non quá, già quá. Cần tẩy trùng mặt ngoài tai nấm, gọt bỏ phần rơm rạ, lau qua bằng Alcol hoặc dung dịch HgCl2 0,2% rồi rửa lại bằng nước cất.

  – Lấy dao cắt đôi tai nấm ra rồi lấy phần lõi cấy vào trong chai thạch (chai thạch đã pha chế) theo công thức PGA :
  ( PGA : khoai tây 200g , glucozo 20g , Agaz 20g , nước 1 lít .)

  – Khi tơ nấm mọc lan ra khắp mặt chai ta chọn tơ nấm thực thụ (không lẫn tơ nấm tạp) đem cấy truyền sang ống nghiệm.

  • Giai đoạn nhân giống thứ cấp ( MT F1 ) :

  – Sau khi được giống nấm thuần khiết, cần cung cấp môi trường dinh dưỡng có sự bổ sung Cao Nấm Men Yeast Extract FM902/ FM888 tức là ( PGA + Cao Nấm Men Yeast Extract FM902/ FM888) để tăng sinh cho hệ tơ phát triển mạnh (MT F1).

  Lưu ý : nên dùng loại Cao Nấm Men thuần khiết Yeast Extract FM888 sẽ tốt cho năng suất nấm sau này .

   

  ● Giai đoạn nhân giống cấp 2 : MT F1 sang meo cấp 2 (mt lúa ).

  – Lúa ngâm nước vôi 1% , để qua đêm , xong nấu vừa nứt vỏ , vớt ra để ráo , trộn 3% cám bắp và 0.1% vôi bột ( CaCO¬3 ) rồi cho vào chai thuỷ tinh hoặc bịch nhựa PE đem hấp thanh trùng , xong cấy meo thạch MT F1 có chứa Cao Nấm Men Yeast Extract FM902/ FM888 sang hạt lúa . sau 12 ngày tơ lan đầy bịch lúa, đem nhân qua mt cấp 3 ( mt rơm rạ ).

  ● Qui trình nhân meo cấp 3 :

  – Rơm rạ cắt khúc 2 – 3cm , ngâm nước vôi một đến hai giờ vớt ra pha trộn : Cứ 3,3kg trộn 300g bắp xay nhuyễn, 100g vôi. Ngâm rơm sao cho khi vắt không chảy thành giọt là tốt. Đem hỗn hợp này đóng bịch hoặc chai, đậy nút bông lại đem hấp để thanh trùng.

  – Sau khi đã thanh trùng chuyển qua phòng vô trùng để cấy meo, bịch meo đã cấy xong đem ủ 7 ngày là sử dụng được.
  Việc bổ sung Cao Nấm Men Yeast Extract FM902/ FM888 ở giai đoạn này sẽ giúp cho tơ nấm phát triển tốt và mạnh – yếu tố quan trọng cho năng suất cao.

  Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm Yeast Extractmen vi sinh hoặc các loại men rượu thì hãy đến với công ty của chúng tôi. Nha Phước Thịnh cam đoan đem đến cho quý khách hàng các sản phẩm chất lượng và giá cả phải chăng nhất thị trường. Chúng tôi cam kết mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng bằng việc không ngừng hoàn thiện sản phẩm, phục vụ khách hàng tốt nhất. Sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng trong suốt thời gian qua là nguồn động viên trên bước đường phát triển của Nha Phước Thịnh. 

   

  CÔNG TY TNHH TM DV NHA PHƯỚC THỊNH

   

  Địa chỉ: 3 Xóm Vôi, Phường 14, Quận 5, TP.HCM

  Văn phòng: 143/50 Gò Dầu, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM

  Điện thoại: 02866860907

  Hotline: 0906.980.907  0933.933.224

  Email: nptyeast@gmail.com

  Website: www.nptyeast.vn

  0