Bí quyết giúp người chăn nuôi thành công khi nuôi gà con

Bí quyết giúp người chăn nuôi thành công khi nuôi gà con
27/12/2023 05:36 PM 350 Lượt xem

  Thời kì 14 ngày tuổi đầu tiên của vòng đời gà thịt được xem là thời kì dễ bị tổn thương nhất. Nguyên nhân là do gà con thay đổi từ chế độ điều chỉnh nhiệt chưa hoàn thiện đến chế độ điều chỉnh thân nhiệt của vật nuôi trưởng thành. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bạn sâu hơn về bí quyết nuôi gà con 14 ngày tuổi phát triển tốt nhất, nói không với bệnh tật.

  Chú ý nhiệt độ chất độn chuồng khi nuôi gà con

  Với gà con 14 ngày tuổi thì nhiệt độ của chất độn chuồng là quan trọng nhất bởi vì gà con vào thời điểm này lệ thuộc vào sự tiếp xúc trên sàn giúp điều chỉnh các mức nhiệt độ thường thay đổi. Tỉ lệ diện tích bề mặt da với khối lượng cơ thể ở gà con một ngày tuổi là lớn nhất và nó sẽ giảm xuống theo tuổi. 

  nuoi-ga-con-1

  Chú ý nhiệt độ chất độn chuồng

  Cơ thể của gà con được phủ một lớp lông tơ bao phủ có khả năng cách ký kém. Chính vì vậy  nếu như nhiệt độ không được kiểm soát sẽ dẫn đến tình trạng mất nhiệt nhanh chóng. Chất độn được làm nóng trước và giữ ổn định 24 giờ trước khi đưa gà vào chuồng, có nghĩa là làm nóng trước 48 giờ ở nhiều chỗ úm, tùy thuộc vào mùa, vùng khí hậu và nhiệt độ bên ngoài môi trường.

  Giữ cho không khí trong chuồng được thông thoáng, chất lượng không khí tốt. Vì không khí thông thoáng không đủ và chất lượng không khí kém có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của NH3 – một chất gây độc hại cho sự phát triển của gà con.

  Quản lý tốt thức ăn và nước uống của gà con

  Cách tốt nhất để cải thiện năng suất đàn gà con là không những làm tăng trọng gà con trong 7 ngày khởi đầu nhanh hơn, mà còn làm giảm số lần cho thức ăn khởi đầu chậm hơn. 

  Diều gà con được sờ nắm sau 6 giờ và lặp lại lúc 24 giờ sau khi đưa gà con vào chuồng. Phương án hợp lý là 95%  gà con nhận được thức ăn và nước uống trong diều. 

  Một số gà con có thể đang ăn, số khác thì đang uống, số nằm nghỉ, số thì chạy nhảy. Trong 24 giờ đầu tiên sau khi đặt gà con vào chuồng, một con gà con cần tiêu thụ 20-25% thức ăn và 40 – 50% nước uống so với trọng lượng của nó. Đây chính là những mục tiêu quan trọng và nên nhớ răng ăn và uống phải được liên kết cùng với nhau. 

  Quản lý tốt thức ăn và nước uống của gà con

  Ở những vùng nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam chúng ta thì để đảm bảo thực hiện tốt quy trình nuôi gà, các điều kiện về chuồng trại cần phải phù hợp với các chỉ tiêu về nhiệt độ, độ ẩm thông thoáng và chiếu sáng trong chuồng nuôi. Tùy theo mùa và thời tiết, việc điều chỉnh các chỉ tiêu này cho phù hợp với giai đoạn nuôi và sức khỏe của gà là rất quan trọng để gà có sức khỏe và tăng trọng tốt nhất.

  0