Bạn biết gì về những ứng dụng tuyệt vời của chiết xuất nấm men trong ẩm thực?

Bạn biết gì về những ứng dụng tuyệt vời của chiết xuất nấm men trong ẩm thực?
22/12/2023 06:14 PM 804 Lượt xem

  Từ hàng trăm năm nay, chiết xuất nấm men đã được ứng dụng rộng rãi trong ẩm thực, là nguồn nguyên liệu quý giá để làm nên những sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe của chúng ta. Ở bài viết này hãy cùng chúng tôi khám phá những ứng dụng thật tuyệt vời của chiết xuất nấm men trong ẩm thực nhé.

  Chiết xuất nấm men sử dụng trong ẩm thực có đặc điểm gì?

  Trong số rất nhiều những loại nấm thì bên cạnh những loại nấm có kích thước to như nấm rơm hay nấm mèo thì cũng có những loại nấm chỉ là các tế bào rất nhỏ như chiết xuất nấm men. 

  Nấm men chính là vi sinh vật đơn bào khác với nấm mốc là loại nấm đa bào. Nấm men được sử dụng phổ biến trong ẩm thực là nhờ có giá trị dinh dưỡng cao.

  chiết xuất nấm men trong ẩm thực

  Nấm men được sử dụng phổ biến trong ẩm thực là nhờ có giá trị dinh dưỡng cao

  Chiết xuất xuất men  chính là nhân của tế bào nấm men. Quy trình sản xuất chiết xuất nấm men được sử dụng trong ẩm thực diễn ra qua 4 bước sau đây:

  Bước 1 chính là bước chọn lựa và phát triển số lượng tế bào nấm men bằng cách cho nấm men ăn rỉ mật đường. Quá trình này còn gọi là quá trình lên men.

  Sau đó tăng nhiệt độ để phá vỡ vỏ tế bào nấm men rồi cho vào quay ly tâm để tách bỏ lớp vỏ tế bào nấm men và thu được phần nhân của nấm men.

  Sau khi đã thu được phần nhân của nấm men thì tiến hành sấy khô để có bột chiết xuất nấm men nhiều đạm, axit amin, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết khác.

  Với công nghệ hiện đại ngày nay thì quy trình sản xuất chiết xuất nấm men đã có rất nhiều thay đổi. Chiết xuất nấm men được hoàn toàn sản xuất bằng quy trình công nghệ khép kín, không sử dụng phụ gia thực phẩm hay hóa chất nhân tạo, để giữ lại các đặc điểm và hương vị tự nhiên nhất. Vì vậy, bột chiết xuất nấm men hoàn toàn an toàn và được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm trên toàn thế giới.

  Xem thêm:

  Chiết xuất nấm men được sử dụng trong ẩm thực mang đến lợi ích gì?

  Chiết xuất nấm men rất giàu đạm và giá trị dinh dưỡng. Các minh chứng khoa học cho thấy, chiết xuất nấm men chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người như đạm, axit amin, hỗn hợp vitamin B1, B2, B8, H và khoáng chất – thành phần có nhiều trong thịt bò, rau củ.

  Ứng dụng của chiết xuất nấm men

  Nấm men được dùng rất nhiều trong kỹ thuật làm bánh mì, bánh ngọt với vai trò giúp nở bánh. Khi sử dụng men tươi (fresh yeast), bánh còn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

  chiết xuất nấm men trong ẩm thực

  Nấm men được dùng rất nhiều trong kỹ thuật làm bánh mì

  Mặc dù bột chiết xuất nấm men không được cấu thành từ nguyên liệu động vật, nhưng vị lại tương tự với nước canh thịt do có sự đóng góp vị của thành phần amino axit trong nó. Chính nhờ hàm lượng các chất dinh dưỡng và acid amin, chiết xuất nấm men có thể dùng được cho người ăn chay.

  Chiết xuất nấm men thường được sấy khô dạng bột mịn dùng trong gia vị nêm nếm hoặc dạng sốt, phổ biến nhất như sốt Marmite.

  Nhờ thành phần giàu đạm và quy trình sản xuất an toàn, chiết xuất nấm men tạo được vị ngọt umami tự nhiên cho nước dùng, tương tự như vị ngọt của nước canh thịt mà không cần dùng đến bột ngọt.

  Nhìn chung chiết xuất nấm men mang đến rất nhiều công dụng cho nền ẩm thực của chúng ta thay thế những nguyên liệu không hề thân thiện cho sức khỏe mang đến cho chúng ta một bữa cơm không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. 

  Hiện nay Nha Phước Thịnh chính là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm chiết xuất nấm men chất lượng.  Đơn vị này đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng. Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

  0