Ảnh hưởng của độ mặn đến 3 probiotics trong nuôi tôm

Ảnh hưởng của độ mặn đến 3 probiotics trong nuôi tôm
27/12/2023 05:45 PM 769 Lượt xem

  Những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho biết độ mặn có ảnh hưởng đến probiotics trong nuôi tôm

  Probiotics trong nuôi tôm được sử dụng nhiều

  Nhu cầu nuôi tôm của bà con nông dân hiện nay ngày càng gia tăng đã dẫn đến sự gia tăng sản lượng ở một số nước trên thế giới. Những mô hình nuôi chuyên sâu và siêu thâm canh với mật độ cao đã và đang phải đối mặt với những thách thức lớn do dịch bệnh gây ra. Việc sử dụng kháng sinh điều trị bệnh tôm được sử dụng rộng rãi và phổ biến, tuy nhiên sự lạm dụng thuốc kháng sinh gây nhiều tác hại tiêu cực trong đó có sự xuất hiện của vi khuẩn kháng kháng sinh.

  probiotics-trong-nuoi-tom-1

  Probiotic được sử dụng nhiều trong nuôi trồng tôm

  Để có thể hạn chế được điều này  thì việc sử dụng những chế phẩm sinh học đã được áp dụng trong nuôi trồng thủy sản nhằm tăng sức đề kháng với mầm bệnh, cải thiện hiệu quả thức ăn, duy trì chất lượng nước và tăng cường sự phát triển của các sinh vật có lợi trong môi trường nước.

  Để có thể sử dụng probiotics trong nuôi tôm thì lưu ý cần phải an toàn với vật nuôi, không chứa các gen kháng thuốc được mã hoá bằng plasmid thì các ứng cử viên phù hợp phải phát triển mạnh trong điều kiện độ mặn, điển hình của các ao nuôi tôm. Các ứng cử viên tiềm năng cũng phải được thử nghiệm một cách có hệ thống trong phòng thí nghiệm và trong điều kiện thực địa.

  Đánh giá về khả năng chịu mặn của probiotics

  Các kết quả nghiên cứu cho thấy, lượng NaCl sử dụng không ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn axit lactic và nấm men vì không có sự khác biệt đáng kể giữa kiểm soát và nuôi cấy trong môi trường có chứa muối.

  Bên cạnh đó, độ mặn cũng không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của vi khuẩn Lactobacillus casei và nấm men Saccharomyces cerevisiae.

  probiotics-trong-nuoi-tom-2

  Độ mặn cũng không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của vi khuẩn Lactobacillus casei và nấm men Saccharomyces cerevisiae

  Về khả năng chịu mặn của vi khuẩn Rhodopseudomonas palustris, kết quả cho thấy độ mặn có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của chúng. Độ mặn có thể làm tăng thời gian cần thiết cho vi khuẩn quang hợp để thích nghi với nồng độ muối trong môi trường. Điều này có thể được hiểu là ảnh hưởng xấu đến khả năng sử dụng các vi khuẩn này trong sản xuất tôm. Tuy nhiên, sau 5 ngày, đường cong tăng trưởng đã bắt đầu giai đoạn mũ, chứng tỏ rằng nếu có đủ thời gian để phát triển, vi khuẩn quang hợp có thể thích ứng với môi trường và tiếp tục quá trình trao đổi chất.

  Nhìn chung có thể thấy rằng nấm men và vi khuẩn Lactobacillus casei thể hiện sự thích nghi cao đối với độ mặn được đánh giá, trong khi vi khuẩn quang hợp cho thấy thời gian thích ứng kéo dài hơn. Những kết quả này cho thấy rằng ba vi khuẩn probiotic được đánh giá có khả năng được sử dụng trong các hệ thống sản xuất tôm với mức độ mặn lên đến 2%.

  Các độ mặn khác nhau sẽ ảnh hưởng theo hướng tích cực hoặc tiêu cực đến sự phát triển của một số vi khuẩn nhất định, điều này là nghiên cứu bắt buộc đối với các vi sinh vật tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản để đảm bảo rằng vi khuẩn probiotic được áp dụng có thể tối đa hóa lợi ích.

  0