Bí quyết để tạo vi sinh cho hồ cá

Bí quyết để tạo vi sinh cho hồ cá
24/12/2023 12:18 AM 869 Lượt xem

  Không phải ai nuôi cá cảnh cũng hiểu được vai trò của việc tạo vi sinh trong bể cá cảnh có tác dụng như thế nào. Rất nhiều người tưởng rằng, chỉ cần trang bị một bộ lọc hiệu quả, thay nước bể cá thường xuyên, hay chú ý cân bằng độ pH trong nước là đủ. Tuy nhiên sạch quá cũng không tốt, thiếu vi sinh sẽ dẫn tới hiện tượng nước hồ cá bị đục trắng, thức ăn và chất thải của cá nhanh chóng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước trong bể. Dẫn tới tình trạng cá dễ bị nhiễm bệnh hoặc nặng hơn là chết. Do vậy cách tạo vi sinh cho hồ cá là việc hết sức quan trọng.

  Men vi sinh trong hồ cá có tác dụng như thế nào?

  Men vi sinh chính là những sinh vật siêu nhỏ, có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ. Chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Và nếu nói không ngoa thì nếu thiếu vi sinh con người sẽ chết do chính rác thải mà mình tạo ra. Đối với bể cá cũng vậy, môi trường trong bể cá hài hòa thì chắc chắn sẽ cần chất lượng nước ổn định, lượng vi sinh vật vừa đủ thì mới tạo được sự cân bằng giúp cá sinh trưởng tốt nhất.

  tao-vi-sinh-1

  Men vi sinh chính là những sinh vật siêu nhỏ, có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ

  Môi trường trong hồ cá không giống như môi trường nước tự nhiên, vì dòng nước luôn được luân chuyển và diện tích sinh sống của cá khá lớn. Nước trong bể là nước tù, bạn cần quan tâm tới lượng nitrit có trong bể. Đây là chất độc được tạo ra bởi chất thải của cá, lá cây thủy sinh bị úa tàn hay do lượng thức ăn thừa trong bể… Do vậy cần phải loại bỏ chất độc này bằng nhiều biện pháp, trong đó hiệu quả nhất vẫn là sử dụng vi sinh.

  Tạo vi sinh trong bể cá bạn cần lưu ý những gì?

  Đối với quần thể vi sinh trong bể cá  có 2 loại chính là: Nitrosomonas có nhiệm vụ chuyển hóa NH3 thành NO2 và một số chúng khác như Nitrobacter có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat (NO3-). Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá trình quan trọng vì sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ gây ngộ độc dẫn đến hiện tượng cá chết.

  Sự có mặt của oxy trong môi trường nước có thể gây ức chế quá trình khử nitrat, chính vì vậy việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp có thể đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nitơ là hết sức quan trọng đối với hồ cá. Có hai loại vật liệu được các chuyên gia khuyên dùng đó là Eheim Subtrast Pro và Seachem Matrix đây là 2 loại vật liệu có bề mặt lớn cho vi sinh hiếu khí và những lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước không thể xuyên qua, nơi trú ngụ cho những vi sinh kỵ khí.

  Hướng dẫn tạo vi sinh cho bể cá đúng kĩ thuật

  Để bắt đầu tạo vi sinh cho bể cá, ta cần bổ sung NH3 cho nước. Đây là chất rất cần thiết trong quá trình sống của vi sinh. Để làm được điều này nhanh nhất thì bạn làm theo những cách sau: Thả các loại cá thải nhiều chất thải vào bể hoặc sử dụng cá yếu, dễ chết. Cứ thế cho chúng sinh sống vài 3 hôm như vậy. Cho một số loại lá cây dễ mục rữa vào bể rồi để chúng phân hủy tự nhiên. Ngâm một số miếng thịt vào trong bể.

  tao-vi-sinh-2

  Thả các loại cá thải nhiều chất thải vào bể hoặc sử dụng cá yếu, dễ chết

  Mục đích chính của các cách làm này là làm bẩn nước trong bể. Kết hợp với quá trình tạo NH3 thì bạn cũng nên sủi Oxy mạnh để kích thích vi sinh vật sinh sản nhanh hơn.

  Sau khi cảm thấy bể cá có đủ lượng NH3 cần thiết thì bạn tiếp tục bổ sung men vi sinh cho bể. Rồi cứ ngâm nước như vậy khoảng 2 đến 3 ngày sau đó tiến hành thay nước. Trong quá trình thay nước bạn không nên cọ bể quá sạch. Và cũng chỉ nên thay khoảng 70% nước trong bể do nếu làm kỹ quá thì vi sinh vật cũng theo đó mà mất đi.

  0