Tác hại của việc nhiễm độc tố nấm mốc đối với dinh dưỡng và sức khỏe động vật
Độc tố nấm mốc là chất chuyển hóa thứ cấp của nấm mốc, chúng có mặt khắp nơi trong thức ăn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, có khoảng 100 loại độc tố nấm mốc gây ô nhiễm thức ăn, chủ yếu là các loại độc tố nấm mốc do Penicillium, Aspergillus và Fusarium gây ra, trong đó mối nguy hiểm chính đối với gia súc, gia cầm là aflatoxin, ochratoxin, độc tố fumigatus, độc tố nấm mốc trichothecene và zearalenone. Ít nhất 25% ngũ cốc trên thế giới bị nhiễm độc tố nấm mốc, gây tổn hại nghiêm trọng cho ngành thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi và sức khỏe con người.
Nhiều nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều nghiên cứu về cách loại bỏ tác dụng phụ của độc tố nấm mốc đối với sức khỏe và hiệu suất sản xuất của vật nuôi, giảm dư lượng độc tố nấm mốc và các chất chuyển hóa của chúng trong sản phẩm cuối cùng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho con người.
Ứng dụng thành tế bào nấm men – Yeast Cell Wall - làm chất hấp phụ độc tố nấm mốc
Thêm chất hấp phụ độc tố nấm mốc vào thức ăn là một phương pháp hiệu quả để giảm tác hại của độc tố nấm mốc và cải thiện năng suất của vật nuôi. Hiện nay, một trong những thành phần chính của chất hấp phụ độc tố nấm mốc là thành tế bào nấm men. Tại sao thành tế bào nấm men lại có chức năng này?
Vậy cơ chế hấp phụ độc tố nấm mốc bởi thành tế bào nấm men là gì? Các nghiên cứu cho thấy cấu trúc mạng lưới thành tế bào nấm men chủ yếu bao gồm các polysaccharide, với lớp ngoài được tạo thành từ các mannoprotein bị glycosyl hóa mạnh tham gia vào quá trình nhận biết tế bào và lớp bên trong được tạo thành từ các chuỗi β-1,6-glucan và β-1,3-glucan liên kết với nhau, với chitin và mannoprotein để tạo thành cấu trúc mạng lưới sợi.
Ba con đường hấp phụ độc tố nấm mốc qua thành tế bào nấm men
Có ít nhất ba con đường hấp phụ độc tố nấm mốc bởi thành tế bào nấm men:
1. Lý thuyết cấu trúc vật lý và hình thái học: thành tế bào nấm men có độ dày và hàm lượng lớn hơn có khả năng giải độc độc tố nấm mốc cao hơn. Ngược lại, tỷ lệ loại bỏ độc tố nấm mốc giảm đáng kể khi mạng lưới ba chiều của thành tế bào nấm men bị phá hủy một cách nhân tạo (Luo và cộng sự, 2015).
2. Lý thuyết thành phần hóa học: β-1,3-glucans không hòa tan cung cấp nhiều vị trí liên kết bằng cách hình thành cấu trúc phân nhánh phức tạp để hấp phụ ZEN, có thể được tăng cường bằng β-1,6-glucans hòa tan. Chức năng cộng tác tương tự được quan sát thấy giữa β-1,3-glucans và chitin, hai chất này là khung cấu trúc chính của thành tế bào nấm men, có thể cung cấp nhiều mắt lưới để hấp phụ phân tử patulin (Luo và cộng sự, 2015).
3. Tương tác giữa cấu trúc và các thành phần: nghiên cứu gần đây cho thấy công nghệ biến đổi gen có thể điều chỉnh độ dày thành tế bào nấm men, thành phần hóa học (chẳng hạn như tỷ lệ β-1,3- và β-1,6-glucans, và chitin), cũng như sự hình thành mạng lưới các cấu trúc lưới để đạt được mức tăng cường hấp phụ độc tố nấm mốc (Luo và cộng sự, 2019).
Công ty Nha Phước Thịnh, là công ty chuyên về phân phối các sản phẩm phục vụ cho ngành chăn nuôi, chúng tôi tự tin giới thiệu sản phẩm Inactive Dry Yeast (men bất hoạt) – là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi công ty hàng đầu Trung Quốc với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lên men.
Inactive Dry Yeast (men bất hoạt) chứa thành phần Yeast Cell Wall (thành tế bào nấm men) có thể được sử dụng rộng rãi như chất kết dính độc tố nấm mốc để cải thiện an toàn thức ăn và bảo vệ hiệu quả sức khỏe động vật, cũng như cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi một chất kết dính độc tố nấm mốc tổng hợp.