Tối ưu hóa ao nuôi tôm bằng phương pháp xử lý nước

Xử lý chất lượng nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tối ưu hóa ao nuôi tôm, đặc biệt đối với những ao nuôi có mật độ cao. Bài viết dưới đây chúng  tôi đưa ra một giải pháp xử lí nước hữu hiệu hỗ trợ quản lý chất thải hữu cơ và nitơ trong ao tôm, nhờ vào việc chọn lọc các chủng vi sinh phù hợp từ trong phòng thí nghiệm đến các kiểm chứng thực địa.

Tầm quan trọng của cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi

Chúng ta biết môi trường ao nuôi của chúng ta chính là một hệ sinh thái khép kín và phức tạp bao gồm vi khuẩn, sinh vật phù du, tảo và tôm.  Hệ vi sinh trong môi trường ao nuôi gồm những chức năng chính như sau: 

  • Hệ vi sinh chính là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn. Đây là nguồn dinh dưỡng cho động vật phù du và tôm
  • Hệ vi sinh góp phần vào các quá trình xử lí sinh học phân hủy vật chất hữu cơ, chu trình nitơ
  • Hệ vi sinh có thể chứa các vi khuẩn có hại hoặc mầm bệnh

Những thay đổi trong môi trường nước của ao nuôi tôm đều gây bất lợi và thay đổi cho hệ sinh thái. Việc mất cân bằng hệ vi sinh có thể ảnh hưởng đến chu trình nitơ và phân hủy chất hữu cơ, hoặc dẫn đến sự phát triển quá mức của các vi khuẩn không mong muốn hoặc mầm bệnh, kết quả tác động đến sức khỏe và sinh trưởng tôm nuôi.

toi-uu-hoa-nuoi-tom-1

Hệ vi sinh chính là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn

Ngoài việc xử lý bùn ra thì có những yếu tố thương được quan tâm trong môi trường ao nuôi đó chính là  cacbon hữu cơ, nitơ và phốtpho. Trong thực tế, nông dân thường quan tâm đến việc quản lý nitơ, do một số hỗn hợp có chứa nitơ. 

Mục tiêu của các phương pháp xử lý nước

Mục tiêu của các phương pháp xử lý nước trong môi trường ao nuôi bao gồm;

Giúp thúc đẩy được việc hình thành sớm hệ vi khuẩn dị dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng vi sinh ao nuôi và khả năng chuyển hóa. Hỗ trợ hình thành sớm hệ vi khuẩn nitrat hóa và khử nitrat trong ao.

Cần chọn lọc những chủng tốt nhất để có thể xử lý nước

Những vi khuẩn thường được lựa chọn để xử lý môi trường nước trong ao nuôi tôm phải đảm bảo những điều kiện như: có khả năng phát triển ở điều kiện không có hoặc ít oxy. Có khả năng chịu được mặn, từ nước ngọt đến độ mặn cao.

Tiêu chí thứ hai cho việc chọn lọc vi khuẩn là khả năng phân hủy chất hữu cơ. Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc khả năng sinh enzyme và chọn các chủng có khả năng sinh nhiều enzym phân hủy các hợp chất mỡ, đạm, đường và xơ.

Nuôi tôm phụ thuộc lớn vào quản lý ao nuôi tốt nhằm tạo hệ sinh thái cân bằng dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của người nuôi. Xử lý nước là một mắt xích quan trọng trong việc cần bằng và tạo môi trường ao nuôi khỏe mạnh, từ đó tối ưu năng suất.

toi-uu-hoa-nuoi-tom-2

 Xử lý nước là một mắt xích quan trọng trong việc cần bằng và tạo môi trường ao nuôi khỏe mạnh, từ đó tối ưu năng suất

Phương pháp xử lý nước dựa trên việc cải thiện và đa dạng quần thể vi sinh sẽ rất hữu ích trong việc quản lý chất thải và chất lượng nước ao nuôi tôm, từ đó cải thiện năng suất tôm. Thêm vào đó, chúng ta nên lưu ý rằng, trong các thời điểm rủi ro cao như trăng tròn, mùa lạnh hoặc nóng, hoặc mầm bệnh phát triển, kiểm soát chất lượng nước là yếu tố rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *